fbpx

Ý nghĩa của xét nghiệm TG trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90% nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Do đó việc thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm là vô cùng cần thiết. Xét nghiệm TG là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp hiệu quả.

1. Tìm hiểu về xét nghiệm TG 

TG (viết tắt của Thyroglobulin) là glycoprotein được sản xuất bởi các tế bào nang tuyến giáp và được giải phóng vào máu cùng với các hormone khác. Đây được coi là một dấu ấn ung thư đặc hiệu cho ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang và ung thư tuyến giáp tế bào Hürthle.

Hình 1: TG là một dấu ấn đặc hiệu cho ung thư tuyến giáp.

Hormon kích thích tuyến giáp TSH chính là chất kích thích quan trọng để tổng hợp và giải phóng ra TG. Thời gian bán hủy của TG trong huyết thanh khoảng 2 – 4 ngày.

Xét nghiệm TG là phương pháp đo hàm lượng TG có trong máu, từ đó là cơ sở để chẩn đoán các rối loạn tuyến giáp và ung thư tuyến giáp.

2. Xét nghiệm TG được thực hiện trong trường hợp nào?

Không phải tất cả các loại ung thư tuyến giáp đều tổng hợp ra TG, chủ yếu có 2 loại là ung thư tuyến giáp thể nhú và ung thư tuyến giáp thể nang. Trong trường hợp này nồng độ TG thường tăng rất cao.

Xét nghiệm TG được sử dụng như một xét nghiệm quan trọng để phát hiện các dạng ung thư tuyến giáp thể biệt hóa.

– Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang và ung thư tuyến giáp tế bào Hürthle.

– Kết hợp với xét nghiệm TSH trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp. Đánh giá xem tuyến giáp có tổng hợp TG hay không, nếu có thì sau khi điều trị cần xét nghiệm TG định kỳ để theo dõi sự tái phát.

– Kiểm tra nguyên nhân của chứng cường giáp đồng thời theo dõi hiệu quả điều trị bệnh Basedow.

– Chẩn đoán phân biệt giữa viêm tuyến giáp bán cấp và nhiễm độc giáp do sử dụng thuốc.

– Kết hợp với xét nghiệm kháng thể Anti-Tg, Anti-TPO để xác định nguyên nhân suy giáp ở những bệnh nhân nghi ngờ xem có kháng thể kháng tuyến giáp hay không.

– Xét nghiệm đo hàm lượng TG được thực hiện trước và sau phẫu thuật tuyến giáp để đánh giá hiệu quả điều trị, xem còn sót lại tế bào ung thư hay không.

– Xét nghiệm TG và Anti-TG được sử dụng như một bộ đôi xét nghiệm rất hiệu quả trong việc theo dõi tiến triển ung thư và phát hiện sự tái phát.

Hình 2: Ung thư tuyến giáp.

Hình 2: Ung thư tuyến giáp.

Ngoài chẩn đoán ung thư tuyến giáp, TG còn được sử dụng để phát hiện những bệnh nhân nghi ngờ mắc cường giáp, phì đại tuyến giáp, viêm tuyến giáp, Basedow, xác định nguyên nhân suy giáp bẩm sinh ở trẻ em.

3. Xét nghiệm TG tăng hoặc giảm phản ánh điều gì về bệnh tuyến giáp?

Giá trị bình thường của TG trong khoảng 0,2 đến 50 ng/mL, trong khi đó Anti-TG dưới 4 IU/mL ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng phương pháp xét nghiệm và giới hạn của từng phòng xét nghiệm mà giá trị bình thường của TG có thể thay đổi một chút. Trẻ nhỏ sau khi sinh nồng độ TG có thể đạt 36 đến 38 ng/mL.

Khi hàm lượng TG tăng hoặc giảm sẽ phản ánh những vấn đề về tuyến giáp như sau:

Hàm lượng TG tăng

– Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa chưa điều trị hoặc ung thư tuyến giáp di căn như dạng thể nhú, thể nang (ung thư tế bào Hürthle).

– Sau phẫu thuật hoặc hóa trị liệu, nếu ung thư tuyến giáp có tái phát thì nồng độ TG sẽ tăng dần lên.

– Nếu trong trường hợp ung thư tuyến giáp di căn, sau những đợt điều trị ban đầu thì hàm lượng TG cũng có thể tăng dần.

– Trong một số bệnh lành tính thì nồng độ TG cũng có thể tăng như Basedow, bệnh bướu cổ đa nhân, u hạch lành tính, viêm tuyến giáp cấp, u tuyến giáp lành tính,…

Hàm lượng TG giảm

– TG giảm trong trường hợp nhiễm độc tuyến giáp nhân tạo.

– Suy giáp do bướu cổ ở trẻ em.

Tuy nhiên xét nghiệm TG thường được khuyến cáo không nên sử dụng để sàng lọc số lượng lớn bệnh nhân khi không có triệu chứng ung thư tuyến giáp. Bởi lẽ tỷ lệ loại ung thư này còn thấp và nồng độ TG có thể tăng trong những bệnh lý khác không phải ung thư tuyến giáp.

Cũng chính vì vậy để chẩn đoán chính xác ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm nội tiết khác như T3, T4, TSH kết hợp với chẩn đoán hình ảnh và sinh thiết tuyến giáp.

Nguồn: medlatec

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?