fbpx

Viêm gan B và C: Con đường dẫn đến ung thư gan

Nếu phát hiện sớm ung thư gan, 31% bệnh nhân có cơ hội sống thêm 5 năm. Nhưng khi bệnh đã lan sang hạch bạch huyết và các cơ quan khác, tỷ lệ sống sót này chỉ còn 11%.

Virus viêm gan B và C ảnh hưởng đến 325 triệu người trên thể giới. Tại Việt Nam, ước tính có gần 10 triệu người mắc viêm gan B và gần 1 triệu người mắc viêm gan C – theo số liệu thống kê năm 2017. Viêm gan B và C cũng chính là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Tại Việt Nam, 88% bệnh nhân ung thư gan bị mắc viêm gan B và C.

Viêm gan là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ hai chỉ sau bệnh lao, nó đã khiến cho 1,34 triệu người chết mỗi năm. Năm 2017, Việt Nam ước tính có hơn 40,000 trường hợp tử vong do viêm gan B và C. Tính trên toàn cầu, trong vòng 15 năm qua, số ca tử vong do viêm gan đã tăng lên đến 22%.

Tại Việt Nam, tử vong do viêm gan đang tăng và sẽ tiếp tục tăng trong tương lai nếu chúng ta không nhanh chóng mở rộng tầm soát, xét nghiệm và điều trị viêm gan.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City, hơn 90% các ca nhiễm viêm gan B mới là do lây truyền từ mẹ sang con và trong thời kỳ thơ ấu. Ngoài ra, các nhóm đối tượng khác cũng có nguy cơ cao mắc viêm gan B và C, bao gồm: những người dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích, phần lớn là người sử dụng ma túy, người quan hệ tình dục đồng giới nam, người sử dụng chung dụng cụ xăm hoặc châm cứu, đối tượng là vợ hoặc chồng của người mắc viêm gan B và các cán bộ y tế.
Tuy vậy, bệnh viêm gan có thể được phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và chữa khỏi. Vaccine viêm gan B có hiệu quả đến 95% trong việc phòng ngừa nhiễm mới viêm gan B. Một số người bị viêm gan B có thể phải điều trị suốt đời. Trường hợp khác, họ luôn phải kiểm tra và theo dõi bệnh thường xuyên. Người bị viêm gan C nên đi điều trị để chữa khỏi hoàn toàn. Phần lớn người mắc viêm gan C có thể chữa khỏi hoàn toàn trong 3 tháng.
Theo vtv.vn
Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?