fbpx

Ung thư vú giai đoạn sớm có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời

1. Các giai đoạn của bệnh ung thư vú

1.1. Ung thư vú giai đoạn đầu (ung thư vú giai đoạn sớm)

Khối u có đường kính nhỏ hơn 2cm, tương đương kích thước của hạt lạc không có vỏ. Ung thư chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết. Ung thư chưa lan (di căn) ra ngoài vú.

1.2. Ung thư vú giai đoạn 2

Khối u lớn hơn ung thư vú giai đoạn đầu, chưa lan (di căn) tới phần xa của cơ thể và có 1 trong những tiêu chuẩn sau:

Khối u có đường kính 2 – 5 cm. Ung thư có thể có hoặc có thể chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay (nách).
Khối u có đường kính nhỏ hơn 5cm, tương đương kích thước của một quả chanh nhưng ung thư chưa lan (di căn) tới các hạch bạch huyết ở nách.

Khối u có đường kính nhỏ hơn 2cm nhưng ung thư lan (di căn) tới không quá 3 hạch bạch huyết ở nách.

Không có khối u nào được tìm thấy trong vú nhưng tế bào ung thư vú được phát hiện trong không quá 3 hạch bạch huyết ở nách.

1.3. Ung thư vú giai đoạn 3

Ung thư tiến triển cục bộ hoặc vùng. Ung thư có thể đã lan tới các hạch bạch huyết ở gần với vú, những hạch này nằm dưới cánh tay hoặc cạnh xương đòn nhưng chưa lan tới các phần xa hơn của cơ thể. Dưới đây là một số ví dụ:

– Khối u có đường kính lớn hơn 5cm với các tế bào ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết ở nách. Tuy nhiên, các hạch không dính với nhau.
– Khối u có đường kính nhỏ hơn 5cm nhưng ung thư đã lan (di căn) tới các hạch bạch huyết gần đó và các hạch bạch huyết đang phát triển vào nhau hoặc vào các mô xung quanh (mô đệm).
– Khối u có đường kính nhỏ hơn 5cm nhưng ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết phía trên xương đòn.
– Ung thư vú viêm là một dạng ung thư mà trong đó có thể không có hạch bạch huyết hoặc khối u cảm nhận được trong vú. Trong ung thư vú viêm, tế bào ung thư đã ngăn chặn các mạch bạch huyết trong da vú, làm da vú sưng, đỏ và lằn gợn hoặc trũng. Ung thư vú viêm được phân loại là ung thư vú giai đoạn 3.

1.4. Ung thư vú giai đoạn 4

Hình thái tiến triển nhất của ung thư vú, còn gọi là ung thư vú di căn. Tại giai đoạn này, các tế bào ung thư vú đã lan (di căn) tới các khu vực khác của cơ thể. Ung thư vú thường lan tới các xương, não, gan, và phổi.

2. Ung thư vú có chữa khỏi được không?

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh ung thư vú đã có những bước tiến lớn như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và sự kết hợp với liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (nhằm điều trị nhắm trúng đích). Chất lượng điều trị bệnh ung thư vú do đó đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, yếu tố then chốt để trong việc điều trị hiệu quả là bệnh nhân phải phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm.

Tự khám bệnh và hiểu cơ thể mình là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ nên thực hiện sàng lọc ung thư vú để tầm soát bệnh, tốt nhất tự kiểm tra vùng ngực sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm mại nhất. Nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh ung thư thì nguy cơ di truyền càng cao. Nếu phát hiện có khối u hay sự thay đổi của vú, bệnh nhân nên đến viện khám càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?