fbpx

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì? Dấu hiệu bệnh ung thư

Ảnh minh họa.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp, chiếm tới 85%. Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp thể nhú có xu hướng gia tăng trên toàn thế giới. Loại ung thư này phát triển từ các tế bào nang giáp. Nguyên nhân khiến bệnh lý này thường gặp hơn hiện nay vẫn chưa được hiểu rõ.

Ung thư tuyến giáp thể nhú có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, tuy nhiên phổ biến ở tuổi 30 – 50. Bệnh lý này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Ở Mỹ, ung thư tuyến giáp được xếp vào top 15 bệnh ung thư ở nữ giới. Do ung thư tuyến giáp thể nhú có thể xuất hiện ở bất cứ ai nên khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường ở tuyến giáp, chúng ta cần phải đi kiểm tra ngay.

Cách chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú bắt nguồn từ tế bào nang giáp bất thường. Khi các tế bào này nhân lên sẽ hình thành nhân giáp, lồi lên phía trước tuyến giáp. Do đó, hầu hết ung thư tuyến giáp thể nhú đều có thể phát hiện thông qua sự sờ nắn cổ bởi bác sĩ. Khối ung thư tuyến giáp thường di động theo nhịp nuốt, dễ phát hiện với người có thân hình mảnh mai. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường không có triệu chứng gì rõ ràng, vì thế, người bệnh thường không phát hiện ra bệnh.

Các kỹ thuật giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú bao gồm: Siêu âm, chụp X – quang, sinh thiết. Siêu âm, chụp X – quang sẽ giúp xác định rõ vị trí, kích thước của các nhân tuyến giáp. Sinh thiết được coi là phương pháp chẩn đoán ung thư chính xác cho đến nay. Bác sĩ sẽ lấy một lượng tế bào nhân giáp vừa đủ đem đi xác định tính chất lành ác.

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp thể nhú

Kích thước và mức độ di căn của ung thư tuyến giáp thể nhú sẽ khác nhau tùy vào mỗi người bệnh.

Theo AJCC (American Joint Committee on Cancer), ung thư tuyến giáp thể nhú được chia thành 4 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Khối ung thư tuyến giáp nhỏ hơn 4cm, chỉ nằm giới hạn bên trong tuyến giáp. Chưa di căn đến hạch bạch huyết hoặc cơ quan xa hơn.

– Giai đoạn 2:

+ Người dưới 55 tuổi: Khối ung thư nhỏ, đã di căn ra các cơ quan khác.

+ Người trên 55 tuổi: Khối ung thư nhỏ hơn 4cm, chỉ nằm giới hạn bên trong tuyến giáp, đã di căn đến hạch bạch huyết cạnh tuyến giáp nhưng chưa di căn đến cơ quan lân cận.

– Giai đoạn 3: Khối ung thư lớn, xâm lấn vào cơ quan vùng cổ như thanh quản, khí quản, thực quản hoặc dây thần kinh thanh quản, chưa di căn đến các cơ quan xa hơn.

– Giai đoạn 4: Khối ung thư lớn, phát triển rộng ra ngoài tuyến giáp hoặc di căn đến những cơ quan xa tuyến giáp như xương, nội tạng…

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?