fbpx

Ung thư tuyến giáp thể nhú là bệnh gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có hình dạng như cánh bướm, nằm ở phía trước cổ, gồm có 2 thùy: thùy trái và thùy phải, được nối với nhau bởi eo tuyến giáp. Tuyến giáp có vai trò trong cơ thể là tiết hormone vào trong máu để vận chuyển tới các mô. Tăng nhịp tim, tăng lưu lượng máu qua tim, tăng hô hấp để cung cấp oxy cho sự chuyển hóa ở các mô cơ quan. Tăng cường hoạt động của bộ não và hệ thần kinh. Duy trì ổn định lượng canxi trong máu. Tăng cường chuyển hóa glucid làm tăng đường huyết và chuyển hóa lipid tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý xảy ra khi tuyến giáp có sự thay đổi bất thường hình thành tế bào ung thư tuyến giáp, các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính nằm ở tuyến giáp. Qua từng giai đoạn phát triển, các khối u sẽ to dần ra xâm lấn tới các mô xung quanh và di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể. Tuyến giáp tiết ra nhiều hormone, gọi chung là hormone tuyến giáp gồm thyroxine, còn được gọi là T4 vì có 4 phân tử iốt trong thành phần. Trong cơ thể, hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển, và nhiệt độ cơ thể. Bệnh chia thành 4 dạng ung thư chính: ung thư tuyến giáp dạng nang; ung thư tuyến giáp dạng nhú; ung thư tuyến giáp dạng tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là những tổn thương ác tính xuất phát khi các tế bào trong tuyến giáp bị thay đổi và không chịu sự kiểm soát của cơ thể từ đó khiến cơ thể không phát triển một cách tốt nhất. Bệnh thường rơi vào độ tuổi từ 30 – 50 tuổi, tỷ lệ nữ thường cao hơn nam.

1. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp thể nhú

Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú là một loại phổ biến thường gặp trong ung thư tuyến giáp chiếm 80% trong tổng số các ca mắc bệnh. Hiện nay, mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân gây bệnh, nhưng một số yếu tố như: bị phơi nhiễm phóng xạ, tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp, hệ thống miễn dịch bị rối loạn, hormone trong cơ thể thay đổi, người bị u tuyến giáp không được điều trị dứt điểm được coi là những nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp thể nhú.

Hệ miễn dịch bị rối loạn: Trong cơ thể của một người khỏe mạnh bình thường, hệ miễn dịch có tác dụng sản xuất ra các kháng thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ như các virus, vi khuẩn gây hại từ môi trường sống xung quanh đi vào cơ thể. Nhưng một khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng đó sẽ bị suy yếu, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại tấn công vào các cơ quan trong cơ thể, trong đó có tuyến giáp. Không được điều trị kịp thời làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Nhiễm phóng xạ qua đường hô hấp: các hợp chất phóng xạ từ môi trường xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp sẽ làm hư hại phân tử DNA, các tế bào này sẽ chết đi hoặc phát triển thành tế bào ung thư nếu như không được sửa chữa trong đó có ảnh hưởng đến tuyến giáp và các bộ phận khác trong cơ thể.

Yếu tố gia đình: được xác định khi trong gia đình có bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình bị ung thư tuyến giáp.

Yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone: Đa phần những người mắc ung thư tuyến giáp thường rơi vào độ tuổi từ 30 – 55 tuổi và tỷ lệ nữ cao hơn nam. Lý do tỷ lệ nữ thường mắc ung thư cao hơn nam là do yếu tố hormon ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Trải qua thời gian nếu không được điều trị, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.

Bệnh nhân bị tuyến giáp: Những người thường bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow… có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác. Nguyên nhân của tình trạng này là do mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể như: hoạt động quá mức, còn gọi là cường tuyến giáp (cường giáp); hoặc hoạt động kém, gọi là suy tuyến giáp (suy giáp).

Bên cạnh đó, những người bị mắc bệnh về tuyến giáp, thường xuyên sử dụng rượu, bia thuốc lá, thừa cân, béo phì, thiếu iod một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?