fbpx

Ung thư trực tràng di căn gan, di căn phổi vì tin tưởng điều trị thuốc nam

Dù được các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị khi ở giai đoạn 2 của ung thư trực tràng nhưng bệnh nhân này vẫn xin ra viện, không điều trị và sử dụng thuốc nam để chữa bệnh.

Bệnh nhân N.V.C. (69 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng cơ thể mệt mỏi, sút cân nhiều.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u ở gan và phổi. Kết quả sinh thiết cho thấy: khối u ở gan là ác tính khiến chức năng gan của bệnh nhân dần yếu đi, men gan tăng cao, cơ thể mệt mỏi.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu, trường hợp của bệnh nhân V. vô cùng đáng tiếc. Bệnh nhân có cơ hội điều trị triệt căn ung thư trực tràng ngay từ khi phát hiện. Tuy nhiên, bệnh nhân kiên quyết không theo phác đồ điều trị ung thư và tự điều trị tại nhà. Hiện tại, bệnh nhân đã bị di căn sang gan và phổi, chỉ còn cơ hội điều trị triệu chứng.

Trước đó, vào năm 2016, bệnh nhân V. với các biểu hiện rối loạn chức năng đại tiện, gầy sút cân, đi ngoài phân nhầy máu đã ở giai đoạn hai của bệnh ung thư trực tràng. Dù được các bác sĩ tư vấn điều trị theo phác đồ điều trị ung thư, nhưng ông V. đã xin ra viện và không điều trị. Lý do là vì ông nghĩ ông tuổi đã cao, cơ thể gầy yếu không thể chịu được những đợt truyền hóa chất dài ngày và bệnh cũng có thể chữa được bằng thuốc nam.

Hậu quả, sau hơn 1 năm uống thuốc nam, bệnh nhân lại phải chiến đấu thêm với khối u di căn phổi và gan.

Với những bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày, đại, trực tràng, tuyến giáp…ở giai đoạn sớm đều có thể điều trị ổn định. Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị T., 59 tuổi, trú tại Yên Sơn, Tuyên Quang phát hiện bị ung thư đại, trực tràng đầu năm 2018 tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Bệnh nhân đã được tư vấn cụ thể và quyết định điều trị ung thư tại bệnh viện Hùng vương. Sau khi được phẫu thuật cắt khối u, bệnh nhân trải qua 12 đợt điều trị hóa trị liệu, hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, không phát hiện di căn và có thể làm việc, sinh hoạt bình thường.

Hay trường hợp bệnh nhân Vũ Thị L., 50 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ phát hiện ung thư tuyến giáp năm 2015 và đã tiến hành điều trị. Sau 3 năm phát hiện và điều trị bệnh nhân hiện tại cũng có sức khỏe ổn định và làm việc bình thường.

Các bác si đưa ra lời khuyên: yếu tố quyết định trong điều trị ung thư là khám sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ có hiệu quả điều trị cao nhất. Với những người có yếu tố nguy cơ cáo, gia đình tiền sử có người bị ung thư nên đến các bệnh viện có phòng khám ung bướu, trung tâm ung bướu để tầm soát ung thư sớm.

Theo vtv

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?