fbpx

Ung thư miệng: Đừng chủ quan khi phát hiện các dấu hiệu bất thường !

Tỷ lệ ung thư miệng đã tăng hơn 50% trong vòng 10 năm qua. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 11 trên thế giới với khoảng 640.000 trường hợp mắc bệnh được chẩn đoán trên toàn cầu mỗi năm. Phát hiện một dấu hiệu nào đó trên lưỡi của bạn là vô cùng quan trọng để nhận biết triệu chứng mắc bệnh.

Ung thư miệng là khi các tế bào ung thư phát triển ở bất kỳ bộ phận nào tạo nên miệng và có thể xảy ra ở cả môi, nướu, lưỡi, lớp lót bên trong má, vành môi hoặc cuống miệng. Ung thư trong miệng hình thành khi các tế bào trên môi hoặc trong miệng phát triển những thay đổi ADN của chúng. Cho đến nay, vẫn không rõ nguyên nhân gây ra những đột biến dẫn đến ung thư miệng. Tuy nhiên, các bác sỹ đã xác định được các yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nếu bạn gặp các mảng đỏ hoặc trắng trên lưỡi hoặc niêm mạc miệng, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh, theo bác sỹ Jonathan Hiscocks từ chương trình “Town Dental Care”.

Các triệu chứng khác của ung thư miệng bao gồm một hoặc nhiều vết loét miệng không lành sau ba tuần, chảy máu không rõ nguyên nhân, đau khi nuốt, đau họng kéo dài, tê miệng, vón cục bất thường trong miệng hoặc khàn giọng kéo dài. Khi gặp một trong những triệu chứng trên, hãy ngay lập tức đến gặp bác sỹ hoặc nha sỹ, đặc biệt nếu bạn thấy các triệu chứng dai dẳng, kéo dài hơn hai tuần.

Hiscocks cũng lưu ý thêm: “Bạn nên kiểm tra miệng của mình định kỳ vài tuần một lần. Hãy lấy một chiếc gương nhỏ và kiểm tra toàn bộ miệng bằng cách kéo má ra để quan sát kỹ bên trong miệng và lớp lót má của bạn. Đừng chần chừ nếu bạn phát hiện thấy có bất kỳ u cục nào ở hai bên cổ và dưới hàm dưới”.

Nguyên nhân gây ung thư miệng là gì?

Bác sỹ Hiscocks cho biết: “Hầu hết các trường hợp ung thư miệng có liên quan đến thuốc lá hoặc uống rượu. Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời cũng có thể là nguyên nhân, đặc biệt ảnh hưởng đến môi. Ngoài ra còn có những bằng chứng cho rằng một số ngày càng tăng của các trường hợp là do nhiễm HPV qua đường tình dục-nghĩa là quan hệ bằng miệng. Bất cứ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, tuy nhiên, nam giới trên 40 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất”.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro?

Bác sỹ Hiscocks khuyên: “Hãy bỏ thuốc lá. Hạn chế uống rượu hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Hãy tiêm vắc-xin HPV, duy trì chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh và đăng ký kiểm tra thường xuyên với nha sỹ để kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ”.

Khi ung thư miệng được thiết lập, nó có các triệu chứng rõ ràng nên dễ phát hiện hơn. Ung thư dễ dàng điều trị nếu được chẩn đoán và phát hiện sớm.

Tuy nhiên, chỉ có 50% ca mắc ung thư miệng được chẩn đoán khi bệnh đã lan rộng trong cổ, khiến việc kiểm tra bản thân thường xuyên trở nên quan trọng hơn.

Theo Express

https://www.express.co.uk/life-style/health/1200337/mouth-cancer-symptoms-signs-tongue-red-white-patches-treatment

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?