fbpx

Ung thư buồng trứng nên ăn gì?

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh phổ biến đối với nữ giới hiện nay. Bệnh gây ra những nguy hiểm và biến chứng khôn lường. Vậy ung thư buồng trứng nên ăn gì? Cùng Blog Adayroi tìm hiểu top 20 thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh lý này qua bài viết sau.

1. Nấm

Một trong những thức ăn tốt cho người ung thư buồng trứng đầu tiên chính là nấm. Trong thành phần của nấm có chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất có tác dụng ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư, làm chậm và đẩy lùi sự tăng trưởng nhanh chóng của ung thư.

Các loại nấm còn cung cấp chất dinh dưỡng, chất xơ giúp tăng sức đề kháng và năng lượng của cơ thể chống lại bệnh tật. Ngoài ra chúng còn hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị ung thư buồng trứng, hạn chế các triệu chứng và biến chứng của ung thư như ức chế tủy xương, thiếu máu, buồn nôn,…

Bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng nên ăn các loại nấm giàu giá trị dinh dưỡng: linh chi, lim xanh, nấm thông,… bằng cách hãm nước uống hàng ngày. Cùng với đó có thể bổ sung nấm thông qua bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, cần lưu ý ung thư buồng trứng cần ăn kiêng gì? Thì thay vì dung nạp các món giàu mỡ chiên xào nên bạn có thể chế biến các món thanh đạm, thanh ngọt: cháo nấm, súp nấm, nấp hấp,…

Ảnh minh họa

2. Ngũ cốc

Ung thư buồng trứng nên ăn gì? Bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng nên bổ sung ngũ cốc giàu chất xơ trong thực đơn ăn uống. Do việc hạn chế phải ăn các chất tinh bột và đường từ cơm trắng hay bánh mỳ nên việc chọn ngũ cốc là rất cần thiết, mặt khác lại tốt cho việc tiêu hóa.

Các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt, các loại hạt như đậu đỏ, đậu đen, lúa mạch nguyên cám,… có tác dụng rất tốt trong việc cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho người mắc ung thư.

Bệnh nhân ung thư buồng trứng có thể dùng cháo hoặc bột ngũ cốc ở dạng lỏng để dễ hấp thu và tiêu hóa hơn. Lưu ý, người ung thư buồng trứng nên hạn chế ăn các loại tinh bột và ngũ cốc có hàm lượng chất béo cao.

3. Thịt gà

Trong các loại thức ăn tốt cho người ung thư buồng trứng thì thịt gà là thực phẩm có chứa nguồn chất đạm nhiều nhất. Để bổ sung chất đạm bệnh nhân ung thư buồng trứng nên sử dụng các món được chế biến từ thịt gà trong thực đơn bữa ăn. Với hàng trăm món ăn chế biến từ thịt gà: gà luộc, gà hấp, cháo gà, súp gà, salad gà,… bạn sẽ không còn phải băn khoăn, “vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày” nữa.

Ung thư buồng trứng kiêng ăn gì? Ung thư nên hạn chế các món ăn chiên rán và nướng nhiều dầu mỡ. Chính vì vậy người bệnh cũng không nên ăn các món gà nướng, gà rán, gà rang,… Nên bổ sung thịt gà ngon, dinh dưỡng sau quá trình điều trị hóa trị – xạ trị để tăng cường các dưỡng chất giúp phục hồi cơ thể.

4. Trà xanh

Trà xanh là một trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người. Trong thành phần của trà xanh có chứa hàm lượng chất Polyphenol cao. Đây được coi là kẻ thù của các tế bào ung thư trên cơ thể. Không chỉ có ích với người mắc ung thư buồng trứng trà xanh còn có lợi với ung thư ngăn ngừa ung thư hệ tiêu hóa, ung thư phổi, bạch cầu,…

Hơn thế nữa trong trà xanh có chứa thành phần các chất chống oxy hóa cao giúp tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch trong cơ thể từ đó tạo ra lá chắn chống lại các tế bào ung thư. Bạn có thể uống trà xanh pha loãng mỗi ngày tiêu diệt mầm mống, tế bào ung thư trong cơ thể.

5. Sữa

Đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng thường phải trải qua điều trị hóa trị và xạ trị. Hai quá trình này thường khiến cơ thể người bệnh suy nhược và mệt mỏi quá độ, ngoài ra còn gây nên lở miệng nhiệt miệng. Sữa có chứa thành phần protein vitamin D, Canxi và chất đạm tốt cho việc bổ sung dưỡng chất phục hồi cơ thể sau điều trị hóa chất.

Vào thời kỳ mắc bệnh người bệnh thường có xu hướng chán ăn, mất vị giác khó nuốt nên các thực phẩm lỏng như sữa và cháo sẽ dễ ăn hơn. Tuy nhiên bệnh nhân cũng cần lưu ý hạn chế các sản phẩm sữa chứa hàm lượng chất béo cao. Nên uống sữa nguyên chất không chất béo, sữa đậu nành, sữa từ các loại hạt,…

6. Nước lọc

Nước chiếm đến 70% thể tích cơ thể con người, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức sống và cơ thể khỏe mạnh, tươi trẻ. Không chỉ với các bệnh nhân ung thư buồng trứng mà người bình thường cũng nên cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày. Uống đều đặn từ 1.5 đến 2 lít nước mỗi ngày vừa có tác dụng cấp nước vừa thanh lọc cơ thể đẩy các chất độc ra khỏi nội tạng. Các chất độc trong cơ thể có thể tích lũy qua từng ngày thông qua thực phẩm và các hóa chất từ môi trường. Nhờ có nước và hoạt động không ngừng của cơ quan bài tiết mà các chất độc cũng sẽ được đẩy ra bên ngoài tăng sức đề kháng cho cơ thể. Người bệnh nên uống nước tinh khiết vào sáng sớm và các thời điểm trong ngày để tăng hiệu quả.

7. Thịt bò nạc

Bệnh nhân ung thư cần đến nguồn calo lớn cung cấp và tiêu thụ mỗi ngày, các thực phẩm bình thường không thể mang đến nguồn protein đầy đủ cho cơ thể. Trong thịt bò nạc có chứa hàm lượng chất đạm, protein và cơ dồi dào. Với bệnh nhân đã trải qua hóa trị/xạ trị, điều trị hóa chất thì việc bổ sung đạm từ thịt bò là cần thiết.

Các chứng minh khoa học chỉ ra rằng thịt bò và các loại thịt đỏ không có lợi cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên trường hợp này chỉ diễn ra khi bạn sử dụng thịt đỏ được chiên, nước quá kỹ hoặc các loại thịt đã được chế biến với các chất phụ gia. Chính vì vậy người bệnh chỉ nên ăn thịt bò nạc luộc hoặc hấp với mức độ cân đối trong tuần.

8. Bông cải xanh

Ung thư buồng trứng nên ăn gì? Bông cải xanh hay còn được biết đến với tên gọi súp lơ xanh chính là thực phẩm dành cho người bệnh ung thư. Trong bông cải xanh chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, bổ sung dưỡng chất cho bệnh nhân ung thư buồng trứng sau điều trị hóa chất.

Ảnh minh họa

9. Dưa leo

Hàm lượng Axit pantothenic có trong dưa leo có tác dụng hữu hiệu trong việc thải các loại độc tố sâu trong cơ thể ra bên ngoài. Đây là loại thực phẩm có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung hiệu quả. Ngoài ra trong loại quả này còn có vitamin A, K, axit axetic, man-gan, fisetin, ka-li,… tốt cho sức khỏe.

10. Cà rốt

Gần giống như dưa leo cà rốt cũng là thực phẩm dành cho người bệnh ung thư buồng trứng. Trong cà rốt có thành phần chất xơ, vitamin A, K, cùng các acid amin như ka-li, man-gan có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào bạch cầu. Tế bào bạch cầu có nhiệm vụ giúp cơ thể đề kháng lại các vi khuẩn, virus xâm nhập.

11. Cá

Trong cá có chứa hàm lượng chất đạm và nguồn omega 3, 6 tốt cho việc phục hồi cơ thể ở bệnh nhân ung thư buồng trứng. Không những thế cũng mang đến công dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tăng sức đề kháng và khả năng phục hồi cơ thể sau quá trình điều trị hóa chất. Chế biến các món ăn từ cá tươi, không chứa lưu huỳnh vừa kích thích vị giác vừa là liệu pháp chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

12. Khoai lang

Trong khoai lang có chứa sắc tố hữu cơ tự nhiên (carotenoid) có trong thực vật. Carotenoid mang đến công dụng ngăn chặn ngăn chặn quá trình hình thành và phát triển của bệnh ung thư buồng trứng. Khoai lang được xem là thực phẩm vàng chứa hoạt chất chống oxy, cùng các khoáng chất thiết yếu nhằm chống ung thư.

13. Bạc hà

Trong thành phần của bạc hà có chứa rất nhiều limonen, myrcen, methyl acetate, menthol, pulegon,… Các chất này có tác dụng rất tốt trong việc đẩy lùi quá trình phát triển của ung thư buồng trứng. Bạc hà cũng có công dụng kích thích vị giác, tốt cho đường tiêu hóa và tinh thần của người bệnh.

14. Hạt lanh

Hạt lanh có hàm lượng phytoestrogen và axit béo omega-3 cao. Việc bổ sung hạt lanh vào bữa ăn hằng ngày còn có tác dụng tốt đối với chị em phụ nữ trong việc phòng chống và ngăn chặn tình trạng di căn ung thư buồng trứng.

15. Bạch quả

Một trong những thảo mộc giúp điều trị và phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả chính là bạch quả. Bạch quả đóng vai trò hiệu quả trong việc phục hồi và sửa chữa DNA. Người bệnh có thể sử dụng các món ăn từ bạch quả như gà hầm bạch quả chè bạch quả không đường.

16. Rau cải

Ung thư buồng trứng nên ăn gì? Các loại rau họ cải xanh có tác dụng rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Các loại rau cải như: cải bó xôi, cải thìa, cải ngồng, rau chân vịt, bông cải, bắp cải,… có chứa hàm lượng vitamin và chất xơ dồi dào, cung cấp dưỡng chất thiết yếu phục hồi và nuôi dưỡng cơ thể.

17. Trứng

Trứng là loại thực phẩm giàu hàm lượng vitamin B2, A chất đạm, chất béo, các khoáng chất cung cấp dưỡng chất giúp phục hồi cơ thể. Các món ăn từ trứng mà bệnh nhân ung thư buồng trứng có thể ăn chính là trứng luộc, trứng hấp, súp trứng,… Người bệnh không nên ăn quá 3 quả trứng mỗi tuần.

18. Đậu nành

Các thực phẩm được chế biến từ đậu nành có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ ung thư buồng trứng. Các thực phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, tào phớ, đậu hũ,… có tác dụng tốt trong việc giảm stress sau quá trình điều trị hóa chất.

19. Khoai tây

Trong thành phần của khoai tây có chứa hàm lượng polyphenol chống lại oxy hóa và chống lại bệnh ung thư. Trong thời kỳ đầu của bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng khoai tây có tác dụng tốt trong ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư. Các folate có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư đột biến trong DNA.

20. Gừng

Gừng không chỉ là gia vị trong bữa mà còn là thực phẩm hữu hiệu trong quá trình điều trị ung thư buồng trứng. Các thành phần trong gừng tươi giúp đẩy lùi và loại bỏ quá trình hình thành và phát triển các tế bào ung thư. Ngoài việc hấp thụ trực tiếp các sản phẩm từ gừng tươi bạn có thể thoa tinh dầu gừng thơm dịu nhẹ massage hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?