fbpx

Ứng dụng robot Maxio nâng cao hiệu quả giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Tình trạng bệnh nhân ung thư phải trải qua cơn đau là rất lớn, có những bệnh nhân đau đến mức muốn tìm đến cái chết, không còn phương pháp nào để giảm đau nào, có bệnh nhân dùng đến hơn 30 ống giảm đau morphine 1 ngày mà vẫn không có tác dụng và không thể chịu nổi các cơn đau. Khiến các bác sỹ của bệnh viện TWQĐ 108 rất trăn trở tìm một phương pháp nào đấy để kéo dài sự sống và mỗi ngày sống có chất lượng, không bị quá đau đớn.

Với những máy móc hiện đại sẵn có, các bác sỹ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành ứng dụng robot Maxio trong kỹ thuật giảm đau bằng tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng cho các bệnh nhân bị đau nhiều do các bệnh lý ung thư ở nửa trên bụng. Đặc biệt, ứng dụng Robot Maxio trong kỹ thuật này chỉ có tại Bệnh viện TWQĐ 108, robot giúp định vị đường đi và hướng chính xác, nhanh chóng nhất, 1 lần chọc kim là đến đúng vị trí hạch thân tạng  không phải làm đi làm lại nhiều lần, không gây đau, biến chứng tổn thương mạch máu. Nếu không có robot trợ giúp, bác sỹ sẽ thực hiện dưới hình ảnh của chụp cắt lớp vi tính để tiến hành kỹ thuật nhưng phải phải thao tác nhiều lần gây ra đau xuyên cơ, qua da nhiều lần gây đau đớn cho bệnh nhân.

Anh Hoàng Kim Đức là người nhà của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã được bác sỹ can thiệp giảm đau bằng kỹ thuật “Tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng” đã cho biết: “Bố của tôi bị mắc ung thư biểu mô tuyến ức giai đoạn cuối và bị hạch chèn ép hạch sau tụy gây đau triền miên, ngày nào cũng phải tiêm đến 3 liều morphine nhưng vẫn đau không thể ngủ được. Cơ thể suy kiệt trầm trọng. Khi được Bác sỹ Đinh Gia Khánh – Bệnh viện TWQĐ 108 can thiệp giảm đau bằng kỹ thuật giảm đau tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng thì cơn đau giảm dần và gần như hết đau sau 1 tuần can thiệp. Nhìn bố không phải chịu những cơn đau đớn vật vã của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thì tôi thấy đỡ xót xa và cảm thấy biết ơn các bác sỹ của Bệnh viện TWQĐ 108.”

Ứng dụng robot Maxio thực hiện tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng là một kỹ thuật giảm đau mới được triển khai tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện TWQĐ 108. Nguyên lý của phương pháp này là dùng cồn tuyệt đối nồng độ cao để diệt hạch thần kinh, cắt đường dẫn truyền cảm giác đau từ cơ quan bị đau về trung ương thần kinh (não bộ). Khi cắt được đường dẫn truyền này thì về nguyên lý bệnh nhân sẽ hết đau.

Bác sỹ Đinh Gia Khánh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, người đã trực tiếp thực hiện kỹ thuật giảm đau này cho nhiều bệnh nhân, cho biết: “Đau trong ung thư có nhiều cơ chế. Ví dụ: Đau do khối u xâm lấn vào cơ quan xung quanh, xâm lấn vào hệ thần kinh. Mỗi cơ quan trong cơ thể đều có một hệ thần kinh chi phối. Khi bác sỹ tìm được đường dây thần kinh chi phối với cơ quan ung thư thì sẽ tiến hành cắt đường dẫn truyền đó, trong kỹ thuật này thì chúng tôi dùng cồn tuyệt đối để hủy dây thần kinh. Cơ chế cồn tuyệt đối là cồn sẽ làm mất nước và làm xơ hóa tế bào thần kinh, tế bào thần kinh sẽ chết, không hồi phục và như vậy là nó cắt đứt đường dẫn truyền”

Ưu điểm:

Nhanh chóng giảm đau

Chi phí không cao

Dùng kim rất nhỏ (25G) thì tổn thương mạch máu rất ít.

Bệnh nhân không cần gây tê gây mê

Chỉ định:

– Áp dụng cho các bệnh nhân ung thư gây đau từ nửa bụng trên trở lên ở giai đoạn cuối, giai đoạn muộn khi các thuốc giảm đau thông thường không hiệu quả:

– Bệnh nhân có thang điểm đau trên 6 (theo thang điểm đau VAS): mức độ đau ảnh hưởng đến sinh hoạt, hoạt động làm việc, đau khiến người bệnh không chịu được.

– Kỹ thuật này cũng có thể áp dụng cho các bệnh nhân ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư tụy, hạch di căn chèn ép vào vùng nửa bụng trên.

– Các bệnh lý lành tính như việm tụy mạn tính, cấp tính có thể sử dụng được.

Các bước thực hiện kỹ thuật

Bước 1: Bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính, xác định vị trí giải phẫu của thân tạng

Bước 2: Gửi tín hiệu vào robot Maxio, tìm đường đi vào thuận lợi và an toàn nhất.

Bước 3: Dùng kim rất nhỏ: 25G đi từ ngoài vào dưới sự hướng dẫn của robot Maxio vào đúng vị trí hạch thân tạng trên CT rồi thì sẽ tiến hành diệt hạch thân tạng bằng cồn tuyệt đối

Qua báo cáo đánh giá trên can thiệp cho các bệnh nhân từ năm 2017 đến nay, độ đau của bệnh nhân đã giảm khoảng 4 điểm – 6 điểm so với trước can thiệp, kéo dài đời sống và chất lượng sống.

Bác sỹ Đinh Gia Khánh: “Đây là một kỹ thuật rất nhân văn dành cho các bệnh nhân ung thư bị đau, đặc biệt giai đoạn cuối. Mỗi bệnh nhân lại là một trạng thái bệnh lý khác nhau và rất phức tạp nên khi hiện kỹ thuật tiêm cồn vào vị trí hạch thân tạng là rất khó, có nhiều cơ chế kết hợp nên khó can thiệp. Có những bệnh nhân giai đoạn cuối nặng thì đau đớn khiến họ còn không thể nằm im được. Vì vậy đòi hỏi bác sỹ của Bệnh viện TWQĐ 108 phải tìm tòi, nghiên cứu và liên tục đánh giá cơ chế đau để cho mỗi bệnh nhân có một phương pháp can thiệp khác nhau để cắt được cơn đau, kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.”

Bệnh nhân nhập viện với bệnh lý ung thư ngày một gia tăng. Mỗi ca bệnh ung thư giai đoạn cuối lại có giải phẫu rất phức tạp, có những hạch di căn chèn ép gây đau đớn thể xác và tạo tâm lý rất nặng nề cho những người thân xung quanh. Hy vọng với những nỗ lực của bác sỹ TWQĐ 108 luôn tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ để nâng cao trình độ khám chữa bệnh và luôn vì người bệnh, kỹ thuật giảm đau “Tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng dưới hướng dẫn của robot Maxio” sẽ giúp cho nhiều bệnh nhân được giảm đau, kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống thêm nữa.

Bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện TWQĐ 108 đang điều kiển robot Maxio để thực hiện kỹ thuật giảm đau “Tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng” cho bệnh nhân

Gây tê

Đưa kim vào hạch thân tạng

Dùng kim rất nhỏ: 25G đi từ ngoài vào dưới sự hướng dẫn của robot Maxio vào đúng vị trí hạch thân tạng trên CT rồi thì sẽ tiến hành diệt hạch thân tạng bằng cồn tuyệt đối.

Bài: Hoài Quyên, BS Đinh Gia Khánh – Khoa Chẩn đoán Hình ảnh

Bệnh viện TWQĐ 108

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?