fbpx

Ứng dụng liệu pháp miễn dịch tự thân cho bệnh nhân ung thư trực tràng

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được tách tế bào từ máu, nuôi cấy tăng sinh rồi truyền lại vào cơ thể.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Thuyên, 62 tuổi có triệu chứng táo bón, đại tiện lẫn máu. Tháng 8/2017, anh đến bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Hà Nội nội soi đại trực tràng thì được chẩn đoán ung thư đại tràng.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt đại tràng trái, làm thông tắc ruột nhằm ngăn chặn sự phát triển khối u và truyền hóa chất. Sau phẫu thuật, anh Thuyên còn gặp một số tác dụng phụ như mệt mỏi, tê tay chân.

Đến tháng 1/2019, bệnh nhân áp dụng một lần liệu pháp miễn dịch tự thân. Bác sĩ sử dụng tế bào NK, tế bào lympho T được tách chiết từ máu, nuôi cấy và kích hoạt, nhằm tăng cường khả năng chống lại tế bào ung thư, sau đó truyền lại cho người bệnh. Kết thúc điều trị, kết quả đánh giá định kỳ chưa thấy dấu hiệu bệnh tái phát.

Bệnh nhân sau phẫu thuật được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tự thân để tránh tái phát. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bệnh nhân sau phẫu thuật được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tự thân để tránh tái phát. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Với phương pháp miễn dịch tự thân, người bệnh được tách lọc tế bào miễn dịch từ máu của mình. Các tế bào miễn dịch này được nuôi cấy tăng sinh tại phòng thí nghiệm ở điều kiện đặc biệt trong vòng 2-3 tuần nhằm nhân lên, sau đó hoạt hóa và truyền lại vào cơ thể người bệnh 2 lần một tháng. Liệu pháp có thể kéo dài cho đến khi các tế bào ung thư suy giảm, khối u thoái lui hay không tiến triển.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc (Bệnh viện Đa khoa Vinmec) cho biết, hệ miễn dịch cơ thể giúp chống đỡ những tác nhân bệnh tật từ vi khuẩn, virus, tế bào ung thư phát sinh. Khi hệ miễn dịch suy yếu, tế bào ung thư phát triển thành các khối u, di căn. Hệ thống miễn dịch khỏe, tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt.

Khi kết hợp với các biện pháp điều trị truyền thống, miễn dịch tự thân sẽ góp phần tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp được chỉ định áp dụng với nhiều loại ung thư phổ biến hiện nay như phổi, dạ dày, gan, mật, tụy, thực quản, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng vú, u não và u đặc vùng đầu cổ…

Trong vòng hai thập kỷ trở lại đây, liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân đã được nghiên cứu ứng dụng trong lâm sàng ở Nhật Bản, châu Âu và Mỹ. Một nghiên cứu trên 10.0000 bệnh nhân ung thư tại Viện Liệu pháp sinh học Nhật Bản cho thấy, khi kết hợp liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân với các biện pháp truyền thống như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật đã tăng hiệu quả điều trị lên 25-35%.

 

Nguồn: vnexpress.net/suc-khoe

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?