fbpx

Triệu chứng của bệnh trĩ và những dấu hiệu của ung thư đại trực tràng giống nhau

Khi có triệu chứng đại tiện ra máu, đau vùng hậu môn nhiều bệnh nhân nghĩ đó là bệnh trĩ và chữa trị, nhưng lại bỏ sót những bệnh khác như khối u của ung thư đại trực tràng.

Bác sỹ khám miễn phí cho người dân bệnh lý về đại trực tràng, tầng sinh môn. Ảnh minh họa

Triệu chứng của bệnh trĩ và những dấu hiệu ban đầu của ung thư đại trực tràng rất giống nhau. Vì vậy, người bệnh cần phân biệt rõ các triệu chứng bệnh, khi có dấu hiệu bất thường, cần tới cơ sở y tế uy tín để thăm khám, chẩn đoán chính xác để có phác đồ điều trị phù hợp.

Phó giáo sư Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm đại trực tràng, tầng sinh môn (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đã phân tích như vậy trong chương trình khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý về đại trực tràng, tầng sinh môn diễn ra ngày 23/11 tại Hà Nội.

Bác sỹ Hùng cho hay, thời gian gần đây, trong quá trình thăm khám, ông đã tiếp nhận khoảng 10 trường hợp mắc bệnh ung thư đại trực tràng nhưng bị chẩn đoán thành bệnh trĩ, khiến cho quá trình điều trị của bệnh nhân rất khó khăn và không có kết quả.

Bệnh trĩ là một bệnh lành tính của vùng thấp trực tràng, không phải là bệnh ung thư. Bệnh trĩ là hậu quả của việc áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn tăng lên, khiến cho các tĩnh mạch bị ứ đọng máu, làm cho người bệnh khó chịu và đau, đặc biệt là khi ngồi. Trong khi đó ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột già là bệnh hay gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Theo bác sỹ Hùng, nhiều người bệnh lầm tưởng bởi khi có triệu chứng đại tiện ra máu, đau vùng hậu môn nghĩ đó là bệnh trĩ và chữa theo hướng đó, nhưng lại bỏ sót những bệnh khác như khối u của ung thư đại trực tràng, polyp, bệnh về viêm nhiễm vùng hậu môn như viêm loét đại trực tràng chảy máu…

“Dấu hiệu của ung thư đại trực tràng thường là rối loạn đại tiện, đi ngoài hoặc táo liên tục trong thời gian dài. Ung thư đại trực tràng cũng có dấu hiệu có lẫn máu trong phân, tuy nhiên, khác với bệnh trĩ, ung thư đại trực tràng thường tiết dịch nhầy, phân lỏng và nhỏ khi đi đại tiện. Ngoài ra, ung thư đại trực tràng uống kháng sinh không khỏi, người sút cân nhanh chóng,” phó giáo sư Hùng chỉ rõ.

Bác sỹ Hùng khuyến cáo, ngay khi có những dấu hiệu bệnh, người dân cần sớm tới cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Việc xác định cơ thể bị trĩ hay ung thư đại trực tràng khá quan trọng vì phương pháp cũng như hiệu quả điều trị của từng bệnh hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, người bị rối loạn tiêu hóa, đại tiện nhầy, sút cân, hơn 50 tuổi thì phải làm thêm các xét nghiệm lâm sàng bổ sung, soi đại tràng, chụp MRI để loại bỏ chắc chắn ung thư mới chữa bệnh trĩ.

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?