fbpx

Thuốc aspirin làm giảm tỷ lệ tử vong ung thư chăng?

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã liên kết việc sử dụng aspirin với tỷ lệ tử vong do ung thư. Họ đã phân tích dữ liệu từ hơn 140.000 người Mỹ và công bố phát hiện trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu Mỹ thuộc Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH) đã nghiên cứu dữ liệu của hơn 140.000 người trong 12,5 năm và nhận thấy rằng trong số những người dùng aspirin một đến ba lần mỗi tuần, tỷ lệ tử vong thấp hơn sau khi phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đại tràng và trực tràng, phổi và buồng trứng.

Tuy nhiên, xu hướng này chỉ được phát hiện ở những người có mức cân nặng bình thường. Những người có cân nặng dưới hoặc trên mức bình thường không bị ảnh hưởng bởi tác dụng này của aspirin.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần phải có các nghiên cứu mới để xác định mối liên hệ chính xác giữa chỉ số khối cơ thể và hiệu quả của aspirin như một biện pháp tiềm năng để ngăn ngừa ung thư.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã có một mối quan tâm mới đối với aspirin và các loại thuốc có chứa axit salicylic khác. Một số thí nghiệm đã chỉ ra, aspirin có đặc tính chống ung thư rất mạnh mẽ. Theo các bác sĩ, aspirin có thể tăng cường hiệu quả của liệu pháp miễn dịch và chống lại bệnh bạch cầu, ung thư ruột kết và một số khối u khác cũng như tăng cơ hội sống sót sau hóa trị liệu từ 15 đến 20%.

Nhưng nhiều tổ chức, bao gồm Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), khuyên mọi người không nên lạm dụng aspirin vì nó có thể gây chảy máu, đột quỵ và làm nặng thêm vết loét bởi vì thuốc hòa tan huyết khối (thrombosis) trong các mạch máu não và ruột.

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?