Đường và ung thư có mối tương quan như thế nào?

Thảo luận trong 'Cộng đồng K' bắt đầu bởi Doctor L, 2018-2-13.

By Doctor L on 2018-2-13 21:36
 1. Doctor L

  Doctor L Thành viên tích cực Thành viên

  Tham gia ngày:
  2018-1-21
  Bài viết:
  2,129
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  38
  Một nghiên cứu kéo dài 9 năm của ba nhà khoa học đã tạo bước đột phá quan trọng trong nghiên cứu ung thư khi làm sáng tỏ hiện tượng mà tế bào ung thư phá vỡ đường, kích thích sự phát triển khối u.

  13.jpg
  Shutterstock

  Khám phá này cung cấp bằng chứng về mối tương quan giữa đường và ung thư, có thể có những tác động sâu rộng đối với khẩu phần ăn chế biến cho bệnh nhân ung thư. Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Nature Communications, theo Sciencedaily.

  Dự án này được bắt đầu vào năm 2008 với ba nhà nghiên cứu chính: Johan Thevelein, Wim Versées và Veerle Janssens.

  Đường "đánh thức" tế bào ung thư

  Trong khi các nghiên cứu trước đây về chuyển hóa tế bào ung thư tập trung vào việc lập bản đồ các đặc điểm chuyển hóa, nghiên cứu này làm rõ mối liên quan giữa chuyển hóa và khả năng sinh ung thư ở tế bào ung thư.
  Giáo sư Johan Thevelein, thuộc VIB-KU Leuven - Trung tâm Sinh học Ung thư (Bỉ), cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bằng cách nào mà việc tiêu thụ đường quá mức của các tế bào ung thư dẫn đến một chu kỳ luẩn quẩn của việc kích thích phát triển và tăng trưởng ung thư liên tục. Do đó nó có thể giải thích mối tương quan giữa sức mạnh của hiệu quả Warburg và sự xâm lược của khối u. Mối liên kết giữa đường và ung thư có hậu quả sâu rộng. Kết quả của chúng tôi cung cấp nền tảng cho các nghiên cứu trong tương lai về lĩnh vực này và bây giờ có thể được thực hiện với sự tập trung chính xác hơn và phù hợp hơn".

  Men là sinh vật mẫu thuận lợi

  Nghiên cứu tế bào men cần thiết cho khám phá này vì những tế bào này chứa cùng một loại protein "Ras" thường thấy trong các tế bào ung thư, có thể gây ung thư dưới dạng đột biến. Sử dụng men như một sinh vật mẫu, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan giữa hoạt động "Ras" và sự chuyển hóa đường hoạt tính cao trong men.
  Ngiên cứu thứ hai được thực hiện bởi các nhà khoa học của Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Đại học Texas (Mỹ) trên 112 bệnh nhân bị ung thư da ở giai đoạn xâm lấn. Kết quả cũng cho thấy khả năng đáp ứng với liệu pháp miễn dịch ở những bệnh nhân còn có nhiều vi sinh vật trong cơ thể cao hơn so với những bệnh nhân không còn nhiều.

  Bác sĩ Jennifer Wargo của Đại học Texas nói với BBC: “Nếu vi khuẩn trong cơ thể bệnh nhân bị giết chết nhiều thì làm suy giảm khả năng đáp ứng với phương pháp chữa trị ung thư. Giả thuyết này sẽ giúp chúng ta thay đổi được cách thức làm sao để tăng được số lượng vi sinh vật có ích trong cơ thể như vi khuẩn đường ruột người bệnh lên nhằm giúp tăng cường khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị tốt hơn”.
  GS Mark Fielder của Đại học Kingston và chủ tịch Hội Vi sinh học ứng dụng cho biết thêm: “Nghiên cứu đã cho thấy được tầm quan trọng hiểu được vi sinh vật trong cơ thể chúng ta. Thật thú vị và hứa hẹn. Chúng ta cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu khác để có thêm chứng cứ thuyết phục hơn”.

  Theo thanhnien.vn
  https://thanhnien.vn/suc-khoe/duong-va-ung-thu-co-moi-tuong-quan-nhu-the-nao-890703.html
   

Bình luận

Thảo luận trong 'Cộng đồng K' bắt đầu bởi Doctor L, 2018-2-13.

Chia sẻ trang này