fbpx

Sáng kiến toàn cầu mới về ung thư vú: Cải thiện khả năng sống sót cho người bệnh

Sáng kiến Ung thư vú Toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới giới thiệu mới đây với mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú trên toàn cầu 2,5% mỗi năm cho đến năm 2040, qua đó ngăn chặn khoảng 2,5 triệu ca tử vong…

TS. Bente Mikkelsen, Cục các bệnh không lây nhiễm của WHO cho biết: Mặc dù chúng tôi đã chứng kiến những tiến bộ đáng kể trong việc giảm tỷ lệ tử vong do ung thư (UT) vú ở nhiều quốc gia có thu nhập cao trong 2 thập kỷ qua, nhưng rất ít tiến bộ đạt được ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tỷ lệ tử vong cao hơn ở các nước có thu nhập thấp này là kết quả của việc chẩn đoán ở giai đoạn muộn và không đủ khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc chất lượng.

Chênh lệch tỷ lệ sống ở các nước thu nhập cao với các nước thu nhập thấp

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân UT vú hiện nay vượt quá 80% ở hầu hết các quốc gia có thu nhập cao, so với 66% ở Ấn Độ và chỉ 40% ở Nam Phi. Những ca tử vong sớm và phát sinh chi phí cao khi các dịch vụ chăm sóc không có sẵn hoặc không có khả năng chi trả… dẫn đến tình trạng xã hội bị xáo trộn, bần cùng hóa, bất ổn gia đình, trẻ em mồ côi, đồng thời đe dọa tăng trưởng kinh tế.

Tầm quan trọng của việc giải quyết tình trạng này càng trở nên cấp thiết hơn, vì UT vú hiện đã vượt qua UT phổi, là loại UT được chẩn đoán phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân gây ra 1/6 tổng số ca tử vong do UT ở phụ nữ.

Việc thành lập Sáng kiến UT vú Toàn cầu mới của WHO sau khi công nhận UT vú là một ưu tiên sức khỏe cộng đồng trong suốt những thập kỷ qua. Thông qua Sáng kiến, WHO phối hợp với các cơ quan khác của Liên hợp quốc và các tổ chức đối tác sẽ cung cấp hướng dẫn cho các chính phủ về cách tăng cường hệ thống chẩn đoán và điều trị UT vú, từ đó hy vọng sẽ cải thiện năng lực quản lý các loại UT khác.

Ung thư vú sẽ được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

3 trụ cột trong chăm sóc điều trị

Nâng cao sức khỏe: Trụ cột đầu tiên, sẽ bao gồm giáo dục cộng đồng về các dấu hiệu và triệu chứng của UT vú, các chiến lược giảm nguy cơ (chẳng hạn như tránh béo phì, hạn chế uống rượu và khuyến khích cho con bú) và giảm kỳ thị liên quan đến sức khỏe vú ở một số bộ phận trên thế giới.

Chẩn đoán UT vú kịp thời: Sẽ khắc phục sự chậm trễ của người bệnh trong việc tiếp cận với cơ sở y tế để được khám và bắt đầu điều trị UT vú. Mặc dù các khối u vú không thay đổi trong ngày hoặc tuần, nhưng tỷ lệ sống sót của UT bắt đầu giảm dần khi bắt đầu điều trị trên 3 tháng. Sự chậm trễ hiện tại ở một số cơ sở và trong một số quần thể dễ bị tổn thương nhất định có thể kéo dài hơn 1 năm.

Điều trị và chăm sóc toàn diện: Nên bao gồm tiếp cận với phẫu thuật, hóa trị và / hoặc xạ trị cũng như hỗ trợ phục hồi chức năng cho phụ nữ sau khi điều trị và các dịch vụ giảm nhẹ để giảm đau và những khó chịu khác…

Và hỗ trợ kỹ thuật của WHO

Một gói kỹ thuật dựa trên bằng chứng sẽ được cung cấp cho các quốc gia, được liên kết với các nền tảng học tập trực tuyến và các loại hỗ trợ khác, sẽ được triển khai trong năm tới. Gói này kết hợp các loại UT và công cụ hiện có của WHO để thúc đẩy phương pháp tiếp cận tích hợp giữa các bệnh UT và củng cố hệ thống y tế trên phạm vi rộng hơn.

Sự tham gia của quốc gia, bao gồm các tổ chức phi chính phủ và ý kiến đóng góp từ những người sống chung với bệnh UT vú sẽ là điều cần thiết để đảm bảo rằng những nỗ lực được thực hiện thông qua sáng kiến mới, được lồng ghép vào các sáng kiến đang diễn ra và các phương pháp tiếp cận được điều chỉnh phù hợp với từng quốc gia.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Chia sẻ từ mạng xã hội Hỏi đáp ung thư Giấy phép MXH số 181/GP-BTTTT cấp ngày 26/04/2018

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?