fbpx

Phẫu thuật thành công ung thư tá tụy bằng nội soi

Bệnh u tá tụy (hay còn gọi là u bóng vater) là bệnh khó và hiếm gặp. Bệnh diễn tiến chậm, khó chẩn đoán với những triệu chứng như đau âm ỉ vùng thượng vị, vàng da, sụt cân, ăn uống kém và thường đến viện ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị rất khó khăn.

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018, Việt Nam có khoảng 1.000 người mắc mới ung thư tụy và gần 90% trường hợp tử vong vì bệnh này.

Việc chẩn đoán, điều trị ung thư tụy còn nhiều khó khăn do tuyến tụy nằm sâu sau phúc mạc, nên rất khó khăn trong xử lý ngoại khoa.

Bệnh nhân có thể tử vong trong tình trạng suy gan trước khi ung thư tụy hoành hành do tuyến tụy liên quan đến gan, mật.

Khi ung thư phát triển sẽ chèn ép vào đường mật, gây tắc mật, dẫn đến gan ứ mật và suy gan.

Phẫu thuật cắt tá tụy là phẫu thuật khó và phức tạp.

Đối với bệnh u tá tụy, nhiều bệnh viện đã ứng dụng phương pháp nội soi để điều trị, nhằm giảm tỷ lệ nguy hiểm cho bệnh nhân, đồng thời chăm sóc, và bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân đúng cách.

Khoa Ngoại tổng hợp BVĐK Nông nghiệp đã phẫu thuật thành công ca cắt khối u tá tụy, đây là trường hợp đầu tiên BVĐK Nông nghiệp thực hiện bằng kỹ thuật này.

Được biết, trước đó bệnh nhân chỉ thấy đau tức ậm ạch vùng quanh rốn 1 tuần nay, không mệt mỏi gì, ăn uống bình thường. Bệnh nhân cùng người nhà đã đi khám và tư vấn nhiều nơi, nhiều bệnh viện nhưng không tìm được nguyên nhân. Sau đó, bệnh nhân vào khoa Ngoại tổng hợp – BVĐK Nông nghiệp.

Sau thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: U đầu tụy có chỉ định cắt khối tá tụy.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt khối tá tụy với kíp phẫu thuật gồm BSCKII Nguyễn Sinh Cung – Khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK Nông nghiệp phối hợp cùng TS.BS Dương Trọng Hiền – Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu tiêu hóa, Bệnh Viện Việt Đức.

Khối tá tụy sau khi được phẫu thuật.

Đây được đánh giá là một ca phẫu thuật khó nhưng được thực hiện rất thành công. Nếu phẫu thuật viên không có kinh nghiệm thì ca phẫu thuật có thể gây tổn thương nhiều mạch máu gây mất máu lượng lớn, có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Với sự chuyên nghiệp, cẩn trọng, đội ngũ y bác sĩ, ê-kip phẫu thuật đã giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Hiện tại hậu phẫu ngày thứ 7, bệnh nhân diễn biến ổn định, ăn uống dần trở lại bình thường, toàn trạng bệnh nhân ổn định, các xét nghiệm trong giới hạn cho phép.

Trường hợp của bệnh nhân nói trên là một trường hợp may mắn vì đã được điều trị kịp thời và ứng dụng phương pháp hiện đại, hiệu quả. Vì hiện nay có nhiều trường hợp do không chẩn đoán và điều trị sớm, có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Chia sẻ từ mạng xã hội Hỏi đáp ung thư Giấy phép MXH số 181/GP-BTTTT cấp ngày 26/04/2018

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?