fbpx

Nữ giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp gấp 3 lần nam giới

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư thường gặp vùng đầu cổ. Bệnh có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới nhưng tỷ lệ mắc ở nữ giới cao hơn nhiều.

Tuổi nào dễ mắc ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến giáp, tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ và trọng lượng của cơ thể.

Nữ giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp gấp 3 lần nam giới - Ảnh 1.

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ trẻ

Ung thư tuyến giáp có thể phát triển ở bất kì độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi 40 – 50 tuổi (đối với nữ giới) và 60 – 70 tuổi (nam giới). Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, dù nguyên nhân chưa rõ ràng nhưng tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

Ngoài tuổi tác, giới tính còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

– Tiền sử gia đình có người mắc bệnh: những người có bố mẹ, anh/ chị, em mắc ung thư tuyến giáp có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường. Bệnh ung thư tuyến giáp không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư tuyến giáp có khả năng di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, những người mang hội chứng đa polyp gia đình, bệnh Cowden… có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người bình thường.

Nữ giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp gấp 3 lần nam giới - Ảnh 2.

Chế độ ăn thiếu i ốt cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

– Chế độ ăn thiếu I ốt: chế độ ăn thiếu I ốt cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

– Phơi nhiễm phóng xạ: những người từng xạ trị vùng đầu cổ khi trẻ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người bình thường.

Làm gì để phòng bệnh ung thư tuyến giáp?

Để phòng ngừa ung thư tuyến giáp, chúng ta cần:

– Tránh tiếp xúc với tia xạ khi còn quá nhỏ do có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp khi còn trẻ. Vì vậy, khi muốn tiến hành chụp chiếu cho trẻ nhỏ, cha mẹ cần sự tư vấn của bác sĩ

– Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, ít chất béo, nhiều rau xanh và đảm bảo lượng I ốt vừa đủ.

– Thường xuyên tự kiểm tra vùng cổ xem có khối u hạch bất thường nào không

Đặc biệt, những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao (tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mang gen hội chứng di truyền…) cần chú ý đến khám sàng lọc ung thư tuyến giáp sớm.

Theo vtv.vn

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?