fbpx

Nội soi nhuộm màu và phóng đại – tiến bộ trong chẩn đoán ung thư đường tiêu hóaf

Bệnh viện K vừa đưa vào ứng dụng hệ thống máy nội soi phóng đại giúp phát hiện sớm một số bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp: ung thư dạ dày, thực quản, đại tràng…

Tại Việt Nam, con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 165.000 ca mắc mới và có khoảng 115.000 ca tử vong/năm vì ung thư. Con số này dự kiến tiếp tục gia tăng, do đó ung thư đang là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của mỗi người.

Theo Globocan 2018, có khoảng 1,8 triệu ca mới mắc chiếm 10,2 % và khoảng 880.000 ca tử vong chiếm 9,2 % tổng số ca tử vong do ung thư đại trực tràng. Ghi nhận thực trạng ung thư năm 2018 tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới. Cũng theo thống kê của WHO, với nhóm bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%.

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác chuyên môn, trao đổi về kỹ thuật tiến tiến, Bệnh viện K vừa tổ chức Sinh hoạt khoa học “Ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp để chẩn đoán và phân loại ung thư đường tiêu hóa” để chia sẻ kinh nghiệm, nhằm đẩy mạnh các nghiên cứu chẩn đoán, nghiên cứu cận lâm sàng, tăng cường ứng dụng các thành tựu vào thực tiễn trong quá trình chẩn đoán điều trị ung thư.

Ghi nhận tại Bệnh viện K, hiện tại hơn 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn với các nhu cầu điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng là chủ yếu. Việc bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn khiến hiệu quả của việc chữa bệnh bị giảm rất nhiều.

                    Hình ảnh tổn thương rất nhỏ sẽ được phát hiện qua nội soi phóng đại, giúp phát hiện sớm ung thư tiêu hóa

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày ở tuổi rất trẻ (có trường hợp 15, 16 tuổi), khi phát hiện thì bệnh ở giai đoạn tiến triển. Việc phát hiện ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm, sau điều trị, tỉ lệ bệnh nhân sống hơn 5 năm là trên 90%, trong khi nếu phát hiện ở giai đoạn tiến triển, tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 10%.

Đối với ung thư đường tiêu hóa các phương pháp chẩn đoán có giá trị nhất hiện tại là nội soi ống mềm, ngoài quan sát được tổn thương còn lấy sinh thiết làm xét nghiệm về mặt tế bào học. Nội soi, chẩn đoán sớm ung thư là rất cần thiết, đặc biệt với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trước đây, khi chỉ có máy nội soi thông thường với ánh sáng trắng thì có thể bỏ sót một số tổn thương. Sau này máy nội soi với hệ thống nhuộm màu được đưa vào sử dụng thì hiệu quả chẩn đoán đã được cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn có thể bỏ sót một vài tổn thương rất nhỏ. Tất cả những hạn chế đó đã được khắc phục khi có thêm tính năng phóng đại. Lúc này quá trình nội soi đã giúp phát hiện tổn thương tốt hơn rất nhiều, nhất là những tổn còn rất nhỏ, khó phát hiện bằng những máy nội soi trước đó.

Hệ thống máy nội soi thế hệ mới nhất của công ty Fujifilm V 7000 sử dụng hình ảnh cao cấp, có chức năng nhuộm màu bằng ánh sáng và phóng đại trên 100 lần, giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương, đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học của tổn thương, phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư từ đó đưa ra hướng can thiệp kịp thời cho người bệnh.

Theo TS.BS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K, mục đích của việc sử dụng máy nội soi Fujifilm V 7000 phóng đại này là giúp phát hiện sớm một số ung thư đuờng tiêu hóa thường gặp như ung thư dạ dày, thực quản, đại tràng… Khi thấy các tổn thương nghi ngờ, bác sĩ sẽ phóng đại để quan sát kỹ khe tuyến niêm mạc, vị trí tổn thương; dùng hệ thống nhuộm màu bằng ánh sáng – hình ảnh nhuộm màu để làm nổi bật tổn thương, phân tích tổn thương và sinh thiết chẩn đoán. Hình ảnh nội soi phóng đại cho hình ảnh niêm mạc rõ hơn, thấy rõ cấu trúc bề mặt và mạch máu bên dưới; giúp phát hiện các tổn thương nhỏ nhất mà máy nội soi thông thường khó thấy được.

Việc ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp để chẩn đoán và phân loại ung thư đường tiêu hóa thông qua máy nội soi Fujifilm V 7000 không chỉ đơn thuần là để tầm soát, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm mà mục tiêu chính yếu của bệnh viện là điều trị tổn thương ung thư ở ngay giai đoạn sớm bằng can thiệp qua nội soi. Can thiệp qua nội soi giúp giảm thiểu thời gian nằm điều trị, tiết kiệm chi phí và hạn chế xâm lấn nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Các chuyên gia khuyến cáo: những người có tiền sử viêm dạ dày mạn tính, viêm dạ dày có nhiễm vi trùng HP, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, đi tiêu ra máu, ói ra máu… nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguồn: vtv.vn/suc-khoe

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?