fbpx

Những xét nghiệm hằng năm nào có thể cứu bạn khỏi ung thư?

Tầm soát ung thư hằng năm đã cứu sống biết bao nhiêu người bằng cách phát hiện sớm ung thư ở giai đoạn có thể điều trị được.

Tầm soát ung thư đại tràng bằng nội soi đại tràng

Xét nghiệm tầm soát ung thư là gì?

Xét nghiệm tầm soát ung thư là các xét nghiệm tìm kiếm ung thư ở những người khỏe mạnh hoặc những người không có triệu chứng ung thư.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư được thiết kế để tìm ung thư ở giai đoạn đầu khi có thể điều trị được.

Các hướng dẫn về tầm soát ung thư sau đây là dành cho những người có nguy cơ bình thường, nghĩa là những người không có tiền sử gia đình hoặc các yếu tố nguy cơ liên quan khác đối với ung thư, theo Insider.

Những xét nghiệm sàng lọc nào có khả năng giảm tử vong do ung thư?

Sau đây là một số tầm soát ung thư quan trọng mà mọi người nên thực hiện.

Các xét nghiệm sàng lọc đã được chứng minh là có thể giảm tử vong do ung thư gồm:

1. Tầm soát ung thư đại tràng bằng nội soi đại tràng

90% các trường hợp đại trực tràng được chẩn đoán sau 50 tuổi, vì vậy tầm soát đại trực tràng bắt đầu từ 45 tuổi là chìa khóa để phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng như polyp quá phát.
Hiện tại, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo mọi người nên nội soi 10 năm một lần, bắt đầu từ tuổi 45, hoặc thường xuyên hơn nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Nội soi đại tràng, soi đại tràng sigma và xét nghiệm máu ẩn trong phân có độ nhạy cao đều đã được chứng minh là làm giảm tử vong do ung thư đại trực tràng.

Nội soi đại tràng và nội soi đại trực tràng cũng giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng vì có thể giúp phát hiện các polyp trong đại tràng và loại bỏ trước khi phát triển thành ung thư.

2. Tầm soát ung thư phổi bằng chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp

Thử nghiệm tầm soát ung thư phổi này đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư phổi ở những người nghiện thuốc lá nặng từ 55 đến 74 tuổi.

3. Tầm soát ung thư gan bằng xét nghiệm máu alpha-fetoprotein

Alpha-fetoprotein (AFP) là một loại protein có thể được tìm thấy với hàm lượng cao ở người mắc bệnh gan, ung thư gan, người đang mang thai hoặc các bệnh ung thư khác.

Nếu nồng độ AFP rất cao ở một người có khối u gan, đó có thể là dấu hiệu cho thấy đang bị ung thư gan.

Xét nghiệm này đôi khi được sử dụng cùng với siêu âm gan, để phát hiện sớm ung thư gan ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

4. Tầm soát ung thư vú bằng chụp nhũ ảnh

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ 40 – 44 tuổi nên bắt đầu xét nghiệm ung thư vú thường xuyên. Điều này sẽ bao gồm chụp quang tuyến vú hằng năm để đảm bảo không có mô vú bất thường.
Chụp X-quang tuyến vú còn được gọi là chụp nhũ ảnh, được sử dụng để kiểm tra các cấu trúc bình thường và bất thường bên trong vú. Do đó, chụp nhũ ảnh có thể giúp xác định u nang, vôi hóa và khối u trong vú.

Hiện đây là phương pháp tầm soát hiệu quả nhất để phát hiện sớm ung thư vú.

Khám sức khỏe thường chỉ phát hiện ung thư vú khi khối u đã lớn hơn nhiều, so với những trường hợp được phát hiện bằng chụp nhũ ảnh.
Chụp nhũ ảnh có thể phát hiện khối u ung thư còn nhỏ ở giai đoạn có thể chữa khỏi, tuy nhiên, không phải là tuyệt đối.

Phương pháp tầm soát ung thư vú này đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong do căn bệnh này ở phụ nữ từ 40 đến 74 tuổi, đặc biệt là những người từ 50 tuổi trở lên.

5. Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap và xét nghiệm virus u nhú HPV

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi nên xét nghiệm tế bào cổ tử cung hằng năm để tầm soát ung thư cổ tử cung.

Các xét nghiệm này làm giảm tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung vì giúp các bác sĩ xác định và điều trị các tế bào bất thường trước khi chúng trở thành ung thư.

Các xét nghiệm này cũng làm giảm tử vong do ung thư cổ tử cung.

6. Chụp MRI vú

Xét nghiệm hình ảnh này thường được sử dụng cho những phụ nữ mang đột biến có hại trong gen BRCA1 hoặc gen BRCA2- là trường hợp có nguy cơ cao mắc ung thư vú, cũng như các loại ung thư khác.

Mặc dù tầm soát rất quan trọng để phát hiện sớm ung thư, nhưng điều quan trọng không kém là phải có một lối sống lành mạnh để bạn có thể ngăn ngừa ung thư phát triển ngay từ đầu.

Các bước để ngăn ngừa ung thư:

Tránh rượu
Đừng hoặc ngừng hút thuốc
Ăn một chế độ ăn uống cân bằng
Duy trì cân nặng hợp lý
Sử dụng kem chống nắng.

Theo Thanh Niên

Chia sẻ từ mạng xã hội Hỏi đáp ung thư Giấy phép MXH số 181/GP-BTTTT cấp ngày 26/04/2018

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?