fbpx

Những người dễ mắc ung thư đại trực tràng

Mỗi năm trên thế giới có gần một triệu người được phát hiện bị ung thư đại trực tràng, trong đó nam chiếm tỷ lệ cao hơn nữ.

Độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng ngày một trẻ hóa

Theo thạc sĩ, bác sĩ Cao Hùng Phú, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, mỗi năm trên thế giới có gần một triệu người được phát hiện bị ung thư đại trực tràng, trong đó nam chiếm tỷ lệ cao hơn nữ. Bệnh này xếp thứ hai trong 5 loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới bao gồm ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt.

ung-thu-dai-truc-trang-giadinhvietnam
                                   Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa rất phổ biến tại Việt Nam (Ảnh minh họa: Internet)

Bác sĩ Phú cho biết hơn 90% người bị u hoặc ung thư đại tràng được chẩn đoán sau tuổi 50, song độ tuổi bệnh nhân đang dần trẻ hóa. Trong quá trình khám chữa bệnh, bác sĩ thường gặp nhiều trường hợp nam giới mắc bệnh lý polyp đại tràng hoặc trực tràng nhưng phát hiện trễ đã chuyển sang ung thư, thậm chí tế bào ung thư đã di căn. Ban đầu các polyp thường lành tính nhưng do tâm lý của bệnh nhân ngại đi khám đợi đến khi bệnh có triệu chứng rõ ràng thì đã ở giai đoạn muộn, khó điều trị.

Người hay ăn thịt đỏ dễ mắc ung thư đại trực tràng

Dựa vào việc phân tích tìm hiểu về các trường hợp mắc ung thư đại tràng, các nhà nghiên cứu tại Singapore công bố một phát hiện mới có liên quan tới các nguyên nhân gây bệnh. Phát hiện mới khẳng định những người hay ăn thịt đỏ dễ mắc ung thư đại tràng.

Trước đưa ra được kết quả nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phải tiến hành khảo sát và điều tra. Cuộc điều tra dựa trên nhóm người có tiền sử bệnh và nhóm người hoàn toàn khỏe mạnh. Đó là 2 nhóm người Hoa: nhóm thứ nhất gồm 121 người có tiền sử ung thư đại trực tràng, và nhóm thứ hai gồm 222 người khỏe mạnh. Họ phải trả lời những câu hỏi liên quan tới tần suất sử dụng các thực phẩm như thịt, quả và rau củ trong vòng 3 năm trước đó. Sau khi đã điều chỉnh các yếu tố như tuổi, giới, thói quen hút thuốc và tiền sử gia đình, các tác giả nhận thấy: Nhóm dùng nhiều thịt đỏ hay bị ung thư đại trực tràng hơn 2,2 lần so với nhóm còn lại. Các thực phẩm khác như thịt lợn, thịt gà và hải sản không ảnh hưởng tới khả năng bị bệnh này.

Đây chính là do thói quen ăn uống không lành mạnh của người dân. Được biết, con số thể hiện tỷ lệ ung thư đại tràng tại Singapore không phải là con số nhỏ. Hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tại Singapore đã tăng gấp đôi so với năm 1968 và xếp hàng cao nhất châu Á. Người Hoa chiếm 77% dân số Singapore và 91% ca bệnh ung thư đại trực tràng tại nước này.

Có thể kết luận, người hay ăn thịt đỏ dễ mắc ung thư đại tràng. Vì vậy, cần lưu ý trong chế độ ăn uống như ăn thêm nhiều rau, ít thịt đỏ để phòng tránh bệnh này.

 

Nguồn: giadinhvietnam.vn

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?