fbpx

Những dấu hiệu nguy cơ khiến bạn mắc ung thư amidan

Ảnh intermet

Ung thư amidan là bệnh gì?

Ung thư amidan là một loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào trong amidan. Amidan là hai bộ phận có hình bầu dục ở phía sau miệng và là một phần của hệ thống miễn dịch có vai trò tiêu diệt vi sinh vật. Bệnh ung thư amidan xảy ra nhiều nhất ở amidan khẩu cái, nằm ở hai bên cổ họng, bệnh cũng có thể xuất hiện ở amidan họng (còn gọi là sùi vòm họng), nằm ở phía sau khoang mũi hoặc amidan lưỡi nằm ở phía sau của lưỡi. Hầu hết các trường hợp ung thư amidan là ung thư biểu mô tế bào gai, phát sinh từ các mô niêm mạc miệng, bên cạnh đó cũng có thể xuất hiện u lympho amidan (một loại ung thư hệ thống miễn dịch).

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư amidan là gì?
Một số triệu chứng của bệnh ung thư amidan rất tương tự như triệu chứng của viêm họng. Tuy nhiên, viêm họng phổ biến nhất ở những người độ tuổi từ 5-15 tuổi trong khi ung thư amidan thường ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi trên 50. Dưới đây là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư amidan:

– Loét ở phía sau miệng hoặc cổ họng nhưng không lành
– Amidan sưng, 2 bên có kích thước không bằng nhau (một bên lớn hơn bên còn lại)
– Đau miệng và họng dai đẳng
– Đau tai
– Nuốt khó hoặc nuốt đau
– Đau khi ăn các loại trái cây chua
– Có bướu ở cổ
– Đau cổ
– Nước bọt có máu
– Khó thở.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa bệnh ung thư amidan diễn tiến nặng hơn và tránh các tình huống phải cấp cứu, vì vậy hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh tình trạng này.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư amidan?

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến của bệnh ung thư amidan, bao gồm:

– Hút thuốc lá
– Uống rượu quá nhiều
– Thiếu vitamin A
– Tiếp xúc với amiăng
– Vệ sinh răng miệng kém

Bệnh ung thư amidan cũng có liên quan đến một số loại bệnh nhiễm trùng gây u nhú ở người (HPV). HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục. Các bác sĩ cho biết nhiễm HPV sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và ung thư amidan.

Ung thư amidan cũng có liên quan với các loại bệnh ung thư khác. Trong thực tế, một số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ họng đồng thời cũng mắc phải bệnh ung thư thực quản, phổi hoặc ung thư bàng quang, lý do là vì các bệnh ung thư thường có các yếu tố nguy cơ như nhau hoặc vì ung thư phát sinh ở bộ phận này có thể di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?