fbpx

Người ung thư dạ dày ăn những loại hoa quả gì?

Hoa quả chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe mà sẽ có những loại phù hợp và những loại không. Dưới đây là những thông tin về ung thư dạ dày nên ăn hoa quả gì. Mời các bạn cùng theo dõi!

Ảnh minh họa

1. Chuối

Các món ăn chế biến từ chuối thơm ngon, lành mạnh với sức khỏe được khuyên dùng không chỉ đối với bệnh nhân bị ung thư dạ dày mà còn với nhiều bệnh nhân bị các căn bệnh khác như ung thư đại tràng, bàng quang, ung thư phổi hay ung thư gan…

Sở dĩ chuối được khuyên dùng nhiều là bởi trong loại trái cây nội địa thơm ngon này chứa nhiều chất xơ, protein cũng như các vitamin và khoáng chất như kali, sắt, canxi hay magie. Hệ dưỡng chất này phù hợp với hầu hết mọi người và đa số các loại bệnh trừ các bệnh nhân bị mẫn cảm với kali.

Hơn thế nữa chuối lại mềm, dễ tiêu hóa và không gây tổn thương cho dạ dày. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân ung thư dạ dày ăn chuối thường xuyên có kết quả điều trị khả quan và dạ dày sớm hồi phục hơn. Ngoài ra, trong chuối còn có một chất gọi là pectin.

Pectin có tác dụng tích cực lên sự vận động của nhu động ruột, giúp dạ dày tiêu hóa tự nhiên, không bị áp lực và không khiến tình trạng bệnh bị trầm trọng hơn. Lưu ý rằng chỉ nên ăn chuối chín và ăn khi no, không ăn khi đói vì dễ làm đau bụng, khó chịu. Chuối chín sẽ làm trung hòa axit dạ dày giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, chuối có tác dụng làm đẹp, giảm cân rất tốt.

2. Đu đủ

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra quả đu đủ là loại thực phẩm tốt cho những người mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, đu đủ giúp loại bỏ các độc tố, ngăn nhiễm độc và cải thiện tình trạng ung thư dạ dày hiệu quả. Bên cạnh đó, các vitamin C, E và beta carotene có trong đu đủ cũng được cho là rất tốt đối với người bị bệnh về dạ dày, táo bón, ứ hơi hay xương khớp, hen suyễn.

Đu đủ còn luôn đứng đầu danh sách ung thư dạ dày nên ăn quả gì còn bởi hai chất Chymopapain và Papain. Đây là hai chất thuộc nhóm enzyme có lợi cho dạ dày, nó giúp hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt là tiêu hóa các protein phức tạp, thức ăn có độ kết dính cao. Chưa hết, Chymopapain và Papain còn có khả năng chống nhiễm khuẩn, phục hồi niêm mạc dạ dày.

Chính vì vậy, đu đủ là loại trái cây giàu dinh dưỡng được rất nhiều bác sĩ khuyến cáo sử dụng không chỉ với bệnh ung thư dạ dày mà còn với nhiều bệnh khác. Bạn có thể ăn đu đủ chín hoặc hầm đu đủ. Món đu đủ hầm xương vừa đáp ứng nhu cầu protein dồi dào của người bị ung thư dạ dày cũng như hấp thụ được các chất có lợi như đã kể trên của đu đủ.

3. Khoai lang

Sở dĩ khoai lang được khuyên dùng cho những người bị ung thư dạ dày là bởi nó có hệ dưỡng chất đầy đủ và phong phú. Trước tiên, 70% thành phần của khoai lang chính là tính bột. Nguồn tinh bột này sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành đường và cung cấp năng lượng cho cơ thể vận động.

Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa protein, canxi, vitamin A, B, C, Beta carotene, potassium và nhiều khoáng chất có lợi khác. Những chất này có tác dụng chống oxy hóa, chống các gốc tự do gây hại cũng như ngăn ngừa tổn thương tế bào, chống ung thư rất tốt.

Trong khoai lang còn có hàm lượng chất xơ tự nhiên cao giúp trung hòa và kiểm soát axit dạ dày, tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc cho dạ dày. Từ đó giúp việc tiêu hóa dễ dàng, chống táo bón và giúp người bị ung thư dạ dày cảm thấy thoải mái, dễ tiêu. Ngoài ra khoai lang có nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Bạn nên ăn khoai lang vào các bữa chính hoặc các bữa phụ để nâng cao sức khỏe cho bản thân.

4. Táo đỏ

Với câu nói: ngày ngày ăn táo tỏ, trẻ mãi không già chắc có lẽ bạn đã biết được phần nào câu trả lời ung thư dạ dày nên ăn hoa quả gì. Câu nói này không chỉ có hàm ý táo đỏ tốt cho việc làm đẹp mà sâu xa hơn, táo đỏ là hoa quả có khả năng chống oxy hóa rất tốt, loại bỏ độc tố để cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi xuân.

Trong táo đỏ rất giàu dưỡng chất như: vitamin A, B, C, phốt pho, canxi, protein, đường, carotene… Những dưỡng chất này chính là liều thuốc quý để chữa các bệnh trong đó có ung thư dạ dày. Ngoài ra, pectin có trong táo đỏ cũng là một chất quan trọng và cần thiết cho việc bảo vệ dạ dày hoạt động tốt.

Bạn có thể sử dụng táo đỏ để chế biến thành nhiều món ăn, thức uống khác nhau như canh táo đỏ, canh lá dâu táo đỏ, canh gừng táo đỏ… Vào mùa đông, canh táo đỏ sẽ giúp giữ ấm dạ dày rất tốt.

5. Gừng

Gừng là một loại củ có tính nóng, có thể trị được các chứng bệnh như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng. Đây cũng là loại thực phẩm lành tính đối với dạ dày. Ngoài ra, gừng còn giúp chống nôn, ói mửa, chống say tàu xe, giảm đau, khử trùng hay kháng viêm. Bạn có thể bổ sung gừng làm nước uống hoặc gia vị nấu ăn đều được.

6. Rau chân vịt

Rau chân vịt còn có tên gọi khác là rau bó xôi. Đây là loại rau xanh có nguồn gốc ở Trung và Tây Nam á. Sở dĩ rau chân vịt có tác dụng tốt đối với dạ dày là bởi trong rau chân vịt có lượng xen-lu-lô-zơ rất cao có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột cũng như cải thiện đại tiện, bảo vệ dạ dày. Thường xuyên ăn rau chân vịt sẽ thúc đẩy bài tiết, cải thiện tiêu hóa và bảo vệ ruột, gan và dạ dày. Chính vì vậy, đừng quên cho rau chân vịt vào danh sách tìm kiếm ung thư dạ dày nên ăn hoa quả gì của bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?