fbpx

Nếu có bộ ngực lớn: Hãy chụp cộng hưởng từ thay vì quang tuyến vú để phát hiện ung thư!

Một nghiên cứu lớn cho thấy, việc cho những phụ nữ có bộ ngực rất dày chụp cộng hưởng từ (MRI) cùng với chụp quang tuyến vú dẫn đến ít nguy cơ ung thư bị bỏ sót hơn song cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ báo động và phương pháp điều trị sai có thể không cần thiết.

Các kết quả này đã đưa ra một bức tranh rõ ràng hơn về sự đánh đổi liên quan đến thử nghiệm như vậy song chúng không thể trả lời câu hỏi lớn nhất – liệu có thể cứu được mạng sống của bệnh nhân hay không.

Đối với nữ giới có bộ ngực dày đang cố gắng quyết định sàng lọc, “vấn đề nan giải vẫn còn”, theo nhận định của tiến sỹ Dan Longo của Tạp chí y học New England trong một bài xã luận được công bố cùng với nghiên cứu nói trên hôm thứ tư vừa rồi.

Trên thực tế, có khoảng một nửa phụ nữ trên 40 tuổi có bộ ngực kích thước dày và khoảng 10% có bộ ngực rất dày.

Điều đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và khiến việc phát hiện trên nhũ ảnh trở nên khó khăn hơn nếu họ làm như vậy.

Các cơ quan quản lý Mỹ đang đưa ra các quy tắc để yêu cầu phụ nữ có được thông tin về mật độ vú khi họ chụp quang tuyến vú và nhiều nơi có thể cung cấp nguồn thông tin này ngay bây giờ.

Song phải làm gì nếu bạn có bộ ngực dày đặc không rõ ràng – không biết có nhiều loại sàng lọc khác nhau như MRI hay siêu âm hay không.

Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 40.000 phụ nữ Hà Lan ở độ tuổi từ 50 đến 75 với bộ ngực rất dày, có kết quả bình thường từ chụp quang tuyến vú, chụp X-quang được cung cấp hai năm một lần ở Hà Lan.

Khoảng 8.000 người trong số họ cũng được mời chụp MRI, sử dụng nam châm cực mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết và 4.783 phụ nữ đã đồng ý.

Các nhà nghiên cứu tiếp đó đã theo dõi có bao nhiêu bệnh ung thư vú được phát hiện trong mỗi nhóm trong vòng hai năm. Việc tìm kiếm thêm thông tin về “các bệnh ung thư này” ngụ ý rằng, việc sàng lọc ban đầu có thể đã bỏ lỡ chúng. Tỷ lệ các bệnh ung thư này sau hai năm cao gấp đôi trong nhóm được chỉ định chụp hình quang tuyến vú.

Điều đó cho thấy, việc thêm cộng hưởng từ (MRI) vào sàng lọc ban đầu đã gây ra nhiều bệnh ung thư hơn, song chúng cũng đưa ra rất nhiều báo động sai – khoảng 80 trên 1.000 lần chụp cắt lớp.

Ba phần tư phụ nữ đã sinh thiết sau khi chụp MRI nghi vấn hóa ra không phải là ung thư. MRI cũng dẫn đến nhiều tác dụng phụ hơn trong quá trình chụp cắt lớp hoặc kiểm tra sau đó, chẳng hạn như ngất xỉu hoặc các vấn đề từ IV. Và chúng thường có giá thành cao hơn so với chụp quang tuyến vú.

Nghiên cứu này chỉ xem xét hai năm đầu sàng lọc bằng MRI và còn quá sớm để nói, liệu xét nghiệm có cứu được mạng sống của bệnh nhân hay không.

Nếu không có những bằng chứng như vậy, thật khó để nói giá trị nào việc tìm kiếm thêm bệnh ung thư có thể mang lại, đặc biệt là nhiều bệnh rất nhỏ, ở giai đoạn đầu, theo Longo. Các bác sỹ cũng biết rằng, một vài trường hợp trong số này sẽ không bao giờ gây ra các triệu chứng hoặc đe dọa tính mạng.

Longo cũng chia sẻ thêm: “Vấn đề nan giải của chúng tôi là, đối với hầu hết các khối u, chúng tôi không thể phân biệt được sự khác biệt giữa các bệnh ung thư có thể giết chết bạn và những bệnh không thể”.

Theo Dailymail.co

https://www.dailymail.co.uk/health/article-7733117/MRIs-dense-breasts-cancer-false-alarms.html

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?