fbpx

Liệu pháp miễn dịch mang lại hy vọng cho những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt

Một thử nghiệm quy mô lớn của một loại thuốc miễn dịch trị liệu mới đây cho thấy, phương pháp này có thể có hiệu quả ở một số nam giới bị mắc ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn cao.

Nam giới, những người mắc ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn tiến triển, đã ngừng đáp ứng với các lựa chọn điều trị chính.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, một tỷ lệ nhỏ nam giới, được mô tả là “siêu phản ứng”, vẫn ổn ngay cả sau khi thử nghiệm này kết thúc, mặc dù tiên lượng trước khi điều trị là rất xấu.

Liệu pháp miễn dịch là gì?

Liệu pháp miễn dịch sử dụng hệ thống miễn dịch của chính chúng ta để nhận biết và tấn công các tế bào ung thư.

Nó đã được sử dụng như một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho một số bệnh ung thư như khối u ác tính – và cũng đã được thử nghiệm trên nhiều loại khác.

Nhiều người đặt câu hỏi, liệu thuốc trị liệu miễn dịch ung thư có giúp “kéo dài sự sống”?

Thuốc trị ung thư tiền liệt tuyến được ca ngợi là đạt được một thỏa thuận lớn trong điều trị ung thư. Trên thực tế, một nửa số người sống sót khi mắc những bệnh ung thư tưởng chừng không thể chữa khỏi.

Nghiên cứu đã tìm thấy gì?

Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng, một trong số 20 nam giới mắc ung thư tiền liệt tuyến tiến triển đã phản ứng với thuốc pembrolizumab – và thấy khối u của họ thực sự co lại hoặc biến mất hoàn toàn.

Mặc dù một số lượng tương đối nhỏ, song một số người trong số họ đã có được nhiều năm tuổi thọ kéo dài thêm, theo xác nhận từ nghiên cứu trên Tạp chí ung thư lâm sàng.

Hơn 19% bệnh nhân được báo cáo cho thấy một số bằng chứng về sự cải thiện. Nhưng hầu hết bệnh nhân trong nghiên cứu đã sống trung bình 8 tháng dùng thuốc.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II do Viện nghiên cứu ung thư và Royal Marsden dẫn đầu, liên quan đến 258 nam giới bị ung thư tiền liệt tuyến tiến triển đã hết các lựa chọn điều trị khác.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Các phản ứng kịch tính nhất đã được nhìn thấy ở những bệnh nhân có khối u có đột biến gen liên quan đến sửa chữa ADN.

Các nhà nghiên cứu hiện đang điều tra xem liệu nhóm này có thể hưởng lợi nhiều nhất từ liệu pháp miễn dịch trong một thử nghiệm lớn hơn hay không.

Song trước tiên, một xét nghiệm để chọn ra ai sẽ đáp ứng tốt nhất là cần thiết, để các bác sỹ biết nên áp dụng nó cho những ai.

Ung thư tiền liệt tuyến là gì?

Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới sinh sống tại Anh với khoảng 47.700 người được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm tại nước này. Số người được chẩn đoán đã tăng lên trong vòng 10 năm qua.

Có khoảng 30% nam giới bị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn IV hoặc giai đoạn IV sống sót sau ung thư từ 5 năm trở lên sau khi chẩn đoán.

Các chuyên gia nói gì?

“Liệu pháp miễn dịch đã mang lại lợi ích to lớn cho một số bệnh nhân ung thư và một tin tuyệt vời là ngay cả trong ung thư tuyến tiền liệt, nơi chúng ta không thấy nhiều hoạt động miễn dịch, một tỷ lệ nam giới đang đáp ứng tốt với điều trị”, giáo sư Paul Workman, giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu ung thư cho biết. Đồng thời, ông cũng cho biết thêm: “Một hạn chế của liệu pháp miễn dịch là không có xét nghiệm tốt để chọn ra những người có khả năng đáp ứng tốt nhất. Thật đáng khích lệ khi thấy xét nghiệm tìm đột biến sửa chữa DNA có thể xác định một số bệnh nhân có khả năng đáp ứng cao hơn và tôi rất muốn xem thử nghiệm mới, lớn hơn trong nhóm bệnh nhân này diễn ra như thế nào.”

Giáo sư Johann de Bono, một bác sĩ chuyên khoa ung thư tư vấn tại Royal Marsden NHS Foundation Trust, là một trong những người dẫn đầu nghiên cứu cho hay: “Chúng tôi không thấy nhiều hoạt động từ hệ thống miễn dịch trong các khối u tuyến tiền liệt, vì vậy nhiều bác sĩ ung thư nghĩ rằng liệu pháp miễn dịch sẽ không hoạt động đối với loại ung thư này. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng một tỷ lệ nhỏ nam giới mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối có phản ứng, và điều quan trọng là những bệnh nhân này có tiến triển rất tốt. Chúng tôi thấy rằng những người đàn ông bị đột biến gen sửa chữa DNA phản ứng đặc biệt tốt với liệu pháp miễn dịch, bao gồm cả hai bệnh nhân của tôi, người đã sử dụng thuốc trong hơn hai năm.”

Tuần trước, một thử nghiệm riêng biệt đã phát hiện ra loại thuốc tương tự khiến cho một số người mắc ung thư đầu và cổ tiến triển trung bình trong hai năm – lâu hơn năm lần so với hóa trị.

Cả hai nghiên cứu này là một phần của một nghiên cứu ngày càng tăng cho thấy liệu pháp miễn dịch có thể mang lại hy vọng cho số lượng bệnh nhân ung thư ngày càng tăng.

Theo Bbc

https://www.bbc.com/news/health-50577728

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?