fbpx

Kết hợp sữa chua và chất xơ để bảo vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư phổi?

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi chất xơ của một loại prebiotic và sữa chua là một loại vi khuẩn có lợi, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và ung thư đường tiêu hóa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện đã phát hiện ra rằng sự kết hợp mới này cũng có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư phổi. Kết quả này đã được công bố trên JAMA Oncology.

Xiao-Ou Shu, thạc sỹ y khoa, giáo sư nghiên cứu ung thư phổi đồng thời là phó giám đốc nghiên cứu sức khỏe toàn cầu và đồng lãnh đạo Chương trình nghiên cứu dịch tễ học ung thư, Trung tâm ung thư Vanderbilt-Ingram, Trung tâm y tế Đại học Vanderbilt, Nashville, Tennessee (Mỹ) cho hay: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng mạnh mẽ trong việc ủng hộ Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015-2020 của Mỹ, khuyến nghị chế độ ăn nhiều chất xơ và sữa chua”.

Mặc dù các chuyên gia đã xác định mối liên quan của việc ăn chất xơ với chức năng phổi được cải thiện trong các nghiên cứu trước đây cũng như mối liên hệ nghịch đảo không đáng kể giữa lượng sữa chua và nguy cơ ung thư phổi, song không có nghiên cứu nào đánh giá trực tiếp mối liên quan giữa việc tiêu thụ chất xơ và sữa chua và nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Do đó, tiến sỹ Shu và các đồng nghiệp đã thực hiện phân tích tổng hợp 10 nghiên cứu đoàn hệ tương lai ở hơn 1,44 triệu người trưởng thành từ Mỹ, Châu Á và Châu Âu để đánh giá mối liên hệ độc lập và liên kết giữa lượng chất xơ và sữa chua với nguy cơ ung thư phổi.

Họ cũng điều tra làm thế nào các yếu tố về chế độ ăn uống và lối sống (chẳng hạn như, thói quen hút thuốc lá) có thể ảnh hưởng đến các liên kết tiềm năng này. Kết quả thu được chính là tỷ lệ mắc ung thư phổi do ung thư biểu mô tuyến phụ, ung thư biểu mô tế bào nhỏ và ung thư biểu mô tế bào vảy. Lượng sữa chua và chất xơ tiêu thụ được phân tầng thành các nhóm.

Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình là 8,6 năm. Sau khi xem xét việc hút thuốc và các yếu tố nguy cơ ung thư phổi khác, tiến sỹ Shu và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ chất xơ và sữa chua có liên quan tiêu cực đến nguy cơ ung thư phổi với tỷ lệ 0,83  (95% CI: 0,76-0,91) ở những người cao nhất so với các nhóm chất xơ thấp nhất. Đối với những người ở nhóm tiêu thụ sữa chua cao nhất so với những người không ăn sữa chua, HR là 0,81 (KTC 95%: 0,76-0,87).

Khi các nhóm sữa chua và chất xơ cao nhất được đánh giá chung, nguy cơ ung thư phổi giảm hơn 30% (HR: 69; 95% CI: 0,54-0,89), so với mức tiêu thụ không phải sữa chua và nhóm ngũ cốc thấp nhất là lượng chất xơ. Cá nhân, mức độ hấp thụ chất xơ cao nhất có liên quan đến việc giảm 15% nguy cơ ung thư phổi và mức tiêu thụ sữa chua cao nhất được gắn với mức giảm 19%.

Điều quan trọng là, mối liên quan giữa việc tiêu thụ sữa chua và chất xơ với nguy cơ ung thư phổi chỉ có ý nghĩa ở những người không có tiền sử hút thuốc và được duy trì bất kể giới tính, chủng tộc/sắc tộc và thời gian phát triển khối u.

Trong khi một số nhà nghiên cứu cho thấy không có mối liên quan nào giữa lượng chất xơ và nguy cơ ung thư phổi (ví dụ, Nghiên cứu Phụ nữ Anh), những người khác đã chứng minh rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể liên quan đến chức năng phổi tốt hơn ở dân số Mỹ. Hơn nữa, trong Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá (NHS) và Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Sức khỏe (HPFS), cả hai đều được đưa vào phân tích tổng hợp hiện tại. Một chế độ ăn giàu chất xơ làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) xuống 33 %. Những phát hiện từ tiến sỹ Shu và cộng sự phù hợp với những nghiên cứu trước đây về COPD và chức năng phổi.

Họ đề nghị rằng các tác động có lợi cho sức khỏe của việc tiêu thụ chất xơ và sữa chua có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột. Mặc dù chất xơ có thể được tiêu hóa, nhưng nó được lên men trong cơ thể để tạo thành các axit béo chuỗi ngắn. Những thứ này có thể tăng cường khả năng miễn dịch và trao đổi chất của vật chủ, mang lại lợi ích vượt ra ngoài ruột và đến các cơ quan xa xôi như phổi.

Các tác giả của nghiên cứu đã đưa ra kết luận: “Lần đầu tiên theo hiểu biết của chúng tôi, một mối liên hệ tiềm năng giữa chất xơ và sữa chua và nguy cơ ung thư phổi đã được quan sát. Mặc dù nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để tái tạo những phát hiện này và giải quyết các cơ chế cơ bản, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một lợi ích sức khỏe mới lạ của việc tăng lượng chất xơ và sữa chua trong phòng chống ung thư phổi”.

Theo Mdlinx

https://www.mdlinx.com/internal-medicine/article/4994

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?