fbpx

Điều trị ung thư máu thành công bằng cách ghép tế bào gốc tự thân

Lần đầu tiên ở một bệnh viện thuộc miền Trung điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư máu bằng việc ghép tế bào gốc tự thân, mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân khác trong tương lai.

Ngày 3-4, Bệnh viện Trung ương Huế đã làm lễ xuất viện cho bệnh nhân đầu tiên điều trị thành công ung thư máu bằng phương pháp ghép tế bào gốc tự thân.

Theo đó, bệnh nhân Ngô Hoàng N. (địa chỉ tại Thăng Bình, Quảng Nam) không may mắc bệnh u lympho không hodgkin giai đoạn IIA từ tháng 2-2010. Được biết bệnh u lympho ác tính là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó u lympho không hodgkin chiếm trên 70%.

Sau khi được hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ CHOP (Cyclophosphamide, Doxorubicin, Vincristin, Prednisolon), bệnh nhân đạt được lui bệnh hoàn toàn và tái khám đều đặn tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Đến tháng 9-2020, sau hơn 10 năm theo dõi, bệnh tái phát với tình trạng xuất hiện nhiều hạch vùng cổ phải nên đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế hội chẩn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định sẽ phối hợp điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân này.

Sau 2 đợt điều trị tái tấn công theo phác đồ ICE (Ifosfamid, Etoposid, Carboplatin), đánh giá lại bệnh nhân đạt lui bệnh hoàn toàn nên đã được huy động và thu tế bào gốc tạo máu tự thân đủ liều để ghép, bảo quản tế bào gốc ở nhiệt độ -196 độ C.

Bệnh nhân bắt đầu được điều kiện hóa bằng phác đồ LEED (Melphalan, Etoposide, Cyclophosphamide, Dexamethasone) sau đó tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu tự thân vào ngày 15-3-2021. Đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sức khỏe và có thể cho xuất viện.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp – giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tại bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân để điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ác tính như lơ-xê-mi cấp dòng tủy, đa u tủy xương, ung thư vú, ung thư buồng trứng, u nguyên bào thần kinh.

“Trong tương lai, các trung tâm trong bệnh viện sẽ đẩy mạnh phối hợp phát triển kỹ thuật cao, trong đó sẽ triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu”.

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ từ mạng xã hội Hỏi đáp ung thư Giấy phép MXH số 181/GP-BTTTT cấp ngày 26/04/2018

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?