fbpx

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối và phương pháp điều trị

1. Khái niệm ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã lan rộng khắp vùng cổ tử cung và di căn đến các tạng và cơ quan khác khiến bệnh tình trở nặng. Ở giai đoạn cuối này nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là đến tính mạng của người bệnh.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối bao gồm hai giai đoạn là 4A và 4B:

Giai đoạn 4A: là khi mà các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến niêm mạc bên trong của trực tràng và bàng quang. Các tế bào ung thư đang có xu hướng lan tới hạch bạch huyết nhưng chưa di căn đến các bộ phận khác hoặc tạng khác bên trong cơ thể.

Giai đoạn 4B: là khi mà các tế bào ung thư đã lan đến những hạch bạch huyết, xâm lấn đến các cơ quan nội tạng ở vùng bụng trên, có khả năng phát triển và di căn đến phổi, đến xương gây ra ảnh hưởng cho toàn bộ cơ thể.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4B khi ung thư đã di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể

2. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

2.1. Khó thở
Người bệnh mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối thường cảm thấy khó thở. Và đây cũng là một dấu hiệu rất hay gặp khi ung thư cổ tử cung đã ở giai đoạn cuối. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do tình trạng tắc nghẽn phế quản hoặc suy hô hấp.

2.2. Xuất huyết âm đạo bất thường
Không thể bỏ qua một dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối thường gặp đó là hiện tượng xuất huyết âm đạo bất thường. Loại trừ các nguyên nhân như vận động mạnh hay trong chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng ra máu bất thường không kèm đau bụng hay đau lưng cảnh báo bạn đang ở vào tình trạng nguy hiểm và cần thăm khám ngay để tìm nguyên nhân. Vậy nếu gặp phải hiện tượng này các bạn đừng chần chừ gì mà hãy đi khám ngay nhé.

2.3. Tiết dịch âm đạo bất thường
Dịch âm đạo bình thường sẽ có màu sắc trong như lòng trắng trứng, sờ vào có cảm giác nhầy, dai và hoàn toàn không có mùi khó chịu. Dịch âm đạo thường hay ra nhiều vào khoảng thời gian rụng trứng. Trái lại, nếu gặp phải hiện tượng âm đạo ra dịch bất thường (xanh, trắng đục, lẫn máu), có thể có mùi hôi bất thường hay quá đặc hoặc quá loãng thì đó rất có thể là báo động đỏ cho tình trạng thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bạn và cũng không thể loại trừ là những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối.

2.4. Chu kỳ kinh nguyệt không đều
Chu kì kinh nguyệt bình thường của bạn nữ sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày, một số khác có chu kì ngắn hơn (25 – 27 ngày) hoặc dài hơn (33 – 35 ngày). Đây đều là những biểu hiện bình thường của cơ thể và miễn là nó đều đặn thì bạn không cần phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên, nếu chu kì đang đều đặn bỗng dưng đến sớm hoặc kéo dài hơn mà không tìm ra nguyên nhân thì bạn cần chú ý. Loại trừ những nguyên nhân như stress hoặc thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống thì một yếu tố không thể bỏ qua là ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối đã gây rối loạn chu kì kinh nguyệt của bạn thông qua thay đổi nội tiết tố hoặc ảnh hưởng tới quá trình phát triển và rụng trứng.

2.5. Đau vùng chậu
Cùng với việc xuất huyết bất thường ở âm đạo, đau vùng chậu là biểu hiện gợi ý cho các bác sĩ nghĩ ngay đến dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Nguyên nhân của cơn đau này báo hiệu các tế bào ung thư đã xâm lấn và lan đến vùng xương chậu của bạn. Đặc biệt lưu ý nếu các bạn cảm thấy đau nhức vùng xương chậu vào thời gian không trong chu kỳ kinh nguyệt bởi rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối và bạn đừng nên chần chừ mà hãy nhanh chóng thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín.

3. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Phương pháp điều trị có thể áp dụng khi người bệnh mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ khối u, một phần hay toàn phần tử cung hoặc/và hóa xạ trị nhằm tiêu diệt tế bào ung thư ở một mức độ nhất định và ngăn không cho chúng tiếp tục di căn sang các cơ quan khác. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định phù hợp để giành lấy cơ hội sống cao nhất cho người bệnh. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa khi bước vào giai đoạn này thì việc điều trị chỉ có thể kéo dài thời gian sống còn khả năng chữa khỏi hoàn toàn thì thực sự rất thấp.

Do vậy, việc dự phòng và phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hiệu quả chữa trị và khả năng phục hồi của người bệnh. Các bác sĩ có lời khuyên cho chị em phụ nữ nên thường xuyên lưu ý tới việc thăm khám cũng như kiểm tra chức năng phụ khoa định kì. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là thường xuyên luyện tập nâng cao thể trạng, tăng cường sức khỏe thông qua chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?