fbpx

Chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp

Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư sẽ đặc biệt hơn người bình thường. Sau điều trị ung thư tuyến giáp nên và không nên ăn gì.

Dưới đây là giải đáp.

Một số tác dụng phụ sau điều trị ung thư tuyến giáp.

Sau điều trị ung thư tuyến giáp bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị bệnh nhân sẽ gặp một số tác dụng phụ sau:

Buồn nôn.

Gặp vấn đề trong việc tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón..

Chán ăn.

Họng đau rát, khó khăn trong việc nhai nuốt.

Chính vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm như thế nào, ăn gì vừa ngon, dễ nuốt là nguyên tắc quan trọng cần nhớ khi chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Dưới đây là một số chú ý và gợi ý thực đơn dành cho người mắc ung thư tuyến giáp.

Chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

Nên nấu các món ăn kiểu dạng súp, cháo hay bổ sung sinh tố hoa quả cho người bệnh. Thức ăn cần hạn chế dầu, chế biến lỏng, dễ nuốt.

Nên chia nhỏ các bữa ăn, mỗi bữa ăn một ít.

Trong trường hợp nếu gặp triệu chứng táo bón cần tăng cường bổ sung nhiều nước, hoa quả và rau xanh tươi. Hàm lượng chất xơ rất tốt cho các bệnh nhân ung thư đầu cổ, tuyến giáp.

Không nên ăn quá nóng, cay..

Hạn chế chất béo và tăng cường hàm lượng chất đạm có nguồn gốc từ động vật.

Tăng cuờng bổ sung thực phẩm giàu canxi như cua, tôm, cá..Từ các thực phẩm này nên chế biến thành các món ăn ngon, hợp khẩu vị của bệnh nhân.

Tuyệt đối không được ăn thịt chín tái, sống.

Hạn chế như bia, rượu, thuốc lá..Bởi nếu tiếp tục sử dụng các loại chất kích thích này có thể là nguyên nhân ung thư tuyến giáp tái phát.

Người nhà bệnh nhân ngoài việc chú tâm tới các vấn đề dinh dưỡng cần lưu tâm tới sự thay đổi tâm lý của người bệnh. Bởi hầu hết người mắc ung thư đều thấy chán nản, mệt mỏi vì thế thường không muốn ăn. Và nếu không giúp họ vượt qua yếu tố rào cản về tâm lý để lấy lại sức chiến đấu với bệnh tật thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hồi phục. Thường xuyên chia sẻ, nói chuyện, gần gũi cũng là cách đơn giản để họ thấy vui vẻ, thoải mái hơn.

Sau điều trị phẫu thuật bệnh nhân có thể buộc cắt đi toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp.Vì thế chức năng của tuyến giáp bị ảnh hưởng, suy giảm. Vì thế, tốt nhất bạn cần chủ động phòng ngừa căn bệnh này. Đặc biệt với người già có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao cần duy trì khám sức khỏe định kỳ đều đặn 6 tháng/ 1 lần, khi thấy bất cứ triệu chứng ung thư tuyến giáp tái phát cần lập tức tái khám.

Theo benhvienungbuouhungviet.vn

http://benhvienungbuouhungviet.vn/t…anh-cho-benh-nhan-mac-ung-thu-tuyen-giap.aspx
 

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?