fbpx

“Chánh niệm” – Liều thuốc an thần mới cho bệnh nhân ung thư vú?

Một nghiên cứu mới đây cho hay, nữ giới mắc ung thư vú giai đoạn cao có thể tìm đến “chánh niệm” như một liều thuốc diệu kỳ để giảm bớt đau đớn, lo âu và trầm cảm.

“Chánh niệm” là khả năng giữ cho tâm trí của bạn tập trung vào thời điểm hiện tại.

Lauren Zimmaro, nghiên cứu sinh hậu tiến sỹ thuộc Trung tâm ung thư Fox Chase ở Philadelphia (Mỹ) cho biết: “Chánh niệm giúp chúng ta tập trung mọi khả năng suy nghĩ, cảm xúc và các triệu chứng thể chất theo một cách khác. Không phán xét hoặc phản ứng với các triệu chứng có thể hữu ích cho sức mạnh thể chất bằng cách giảm nhẹ phản ứng căng thẳng khi chiến đấu hoặc muốn tạo ra phản ứng thư giãn. Theo thời gian, những người tỉnh tảo hơn có thể giảm căng thẳng của họ và điều đó mang đến những tác động có lợi cho cơ thể”.

Nghiên cứu này có sự tham gia của 64 phụ nữ bị ung thư vú di căn đã hoàn thành bảng câu hỏi để đánh giá các triệu chứng ung thư và 5 khía cạnh của chánh niệm bao gồm: quan sát, mô tả, hành động với nhận thức, không phán xét và không phản ứng.

Nhìn chung, mức độ chánh niệm cao hơn có liên quan đến việc giảm đau, mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm và rối loạn giấc ngủ, theo nghiên cứu được công bố ngày 8 tháng 11 vừa qua trên tạp chí “Tâm lý học”.

Tuy nhiên, một số khía cạnh nhất định của chánh niệm như không phản ứng, không phán xét và mô tả – có liên quan mạnh mẽ hơn với những lợi ích này, trong khi quan sát có mối liên hệ yếu nhất. Sự không hợp lý được Zimmaro định nghĩa là “có thể cho phép bất kỳ suy nghĩ, cảm giác hoặc cảm xúc nào đến và đi mà không bị mai một”.

Phát hiện rằng sự không hợp lý có liên quan mạnh mẽ nhất với mức độ triệu chứng thấp hơn cho thấy nó có thể là một khía cạnh đặc biệt quan trọng của chánh niệm.

Zimmaro cũng khẳng định thêm: “Chánh niệm là một nguồn động lực tốt để giúp phụ nữ đối phó với các triệu chứng về thể chất và tâm lý khi bệnh ung thư đang di căn. Phụ nữ dành nhiều thời gian hơn cho chánh niệm có xu hướng giảm nhẹ các triệu chứng ung thư vú di căn bao gồm giảm đau và can thiệp, mệt mỏi, đau khổ thể chất và rối loạn giấc ngủ”.

Theo Webmd

https://www.webmd.com/breast-cancer/news/20191114/mindfulness-may-be-a-balm-for-breast-cancer-patients

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?