fbpx

Chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt bằng siêu âm và sinh thiết tuyến tiền liệt qua đầu dò trực tràng hai bình diện

Ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) là một trong những bệnh lý ác tính ở nam, đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi và chiếm 15% tổng số các loại ung thư. Việc phát hiện sớm – chẩn đoán UTTTL ở giai đoạn còn khu trú sẽ đem lại thời gian sống không bệnh sau phẫu thuật trên 5 năm lên tới 100% so với chỉ 32% khi bệnh ở giai đoạn tiến triển và di căn.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật đã đưa ra các phương pháp giúp phát hiện  UTTTL ngày càng sớm và chính xác thay thế cho các phương pháp cũ trước đây như thăm trực tràng bằng ngón tay, siêu âm trên đường bụng tỷ lệ rất thấp, phụ thuộc vào kinh nghiệm bác sỹ lâm sàng, với đa số các trường hợp như vậy, khi phát hiện được bệnh thường đã ở giai đoạn muộn và có thể đã có di căn.

Siêu âm tuyến tiền liệt qua đầu dò trực tràng hai bình diện

Là một phương pháp tiên tiến, sử dụng đầu dò siêu âm chuyên biệt với hai bình diện mặt cắt ngang và mặt cắt đứng dọc đưa vào trong trực tràng, qua thành trực tràng có thể đánh giá chính xác hình dạng, kích thước, khối lượng tuyến tiền liệt, cho nhiều thông tin về mức độ xâm lấn của u TTL, các tổn thương kèm theo nếu có ở vùng tầng sinh môn và tiểu khung.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, hiện nay kích thước tối thiểu của ổ UTTTL có thể phát hiện được qua siêu âm là 0,5 cm, những ổ này nhìn chung không thể sờ thấy qua thăm khám thực tràng .

Với hệ thống máy siêu âm thế hệ mới và hiện đại nhất nhì của hang Hitachi, ALOKA ARIETTA 850, có đầu dò chuyên biệt cho siêu âm tuyến tiền liệt qua trực tràn cho hình ảnh sắc nét. Hơn thế nữa với hệ thống tự động đo lường Real time Tissue elastography cho phép đánh giá mật độ cứng của tổn thương, đặc biệt là bộ RVS (Real- time Virtual Sonogaphy) hợp nhất siêu âm thời gian thực với  hình ảnh Cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ giúp đánh giá tổn thương một cách chính xác.

Với sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn đầu dò siêu âm trực tràng hai bình diện trên hệ thống máu siêu âm hiện đại này có nhiều ưu việt với bộ định vị 3D Sim- Navigator có thể biết được tương quan vị trí của kim bằng hình ảnh 3D trên máy chính của hệ thống siêu âm, mô phỏng tình trạng theo thời gian thực giúp bác sỹ sinh thiết chính xác mẫu tổn thương để chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt khi còn khu trú, hơn thế nữa còn đánh giá mức độ xâm lấn, hình thái tổn thương một cách rõ nét, điều này giúp phẫu thuật viên lấy chính xác, giảm các tai biến, biến chứng cho bệnh nhân.

Cre: Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?