fbpx

Các xét nghiệm, chụp chiếu cần làm để chẩn đoán ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư phổ biến tại đường tiêu hóa – đứng thứ 3 trong ung thư đường tiêu hóa, chỉ sau ung thư dạ dày và ung thư đại – trực tràng. Chẩn đoán ung thư thực quản cần chính xác để phân biệt với các bệnh lý khác tại thực quản.

1. Ung thư thực quản là bệnh gì?

Ung thư thực quản là ung thư xảy ra ở thực quản – đoạn ống tiêu hóa từ cổ họng đến dạ dày. Ung thư thực quản bắt nguồn từ các tế bào lớp niêm mạc bên trong của thực quản. Khi phát triển, nó lan qua các lớp cơ của thực quản trước khi di căn đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác như phổi và gan.

Khi bị ung thư thực quản, người bệnh thường có các triệu chứng khó nuốt, đau khi nuốt, giọng nói khàn khàn, ho khan, có thể nôn hoặc ho ra máu. Dần dần người bệnh trở nên kén ăn, ăn ít và biểu hiện bằng sút cân.

2. Xét nghiệm chẩn đoán ung thư thực quản

2.1 Xét nghiệm phát hiện bệnh

Chụp X – quang thực quản có uống thuốc cản quang: Có thể xác định bất kỳ hình ảnh bất thường nào về sự thay đổi bất thường về hình dạng của thực quản.

Nội soi thực quản, sinh thiết: Dùng một ống mỏng có đèn sáng gọi là ống nội soi đưa vào thực quản – dạ dày. Nếu có nghi ngờ vùng bất thường của thực quản, các bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm tế bào và mô bệnh học qua nội soi để quan sát dưới kính hiển vi điện tử, quy trình này được gọi là giải phẫu bệnh. Từ đó có thể nhìn thấy tổ chức ung thư, các bất thường trong tổ chức tế bào hoặc các tổn thương khác.

2.2 Xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh

Khi đã được chẩn đoán là ung thư thực quản, bác sĩ cần đánh giá mức độ phát triển, di căn của khối u để lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Các giai đoạn của ung thư thực quản bao gồm:

  • Giai đoạn 1: Tế bào ung thư chỉ xuất hiện ở lớp trên cùng của thành thực quản.
  • Giai đoạn 2: Tế bào ung thư lan đến lớp sâu hơn của thành thực quản hoặc nguy hiểm hơn là xâm lấn đến tổ chức bạch huyết lân cận. Ở giai đoạn này, ung thư chưa xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể.
  • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư xâm lấn lớp sâu hơn của thành thực quản/xâm lấn tổ chức hoặc hạch bạch huyết trong vùng cạnh thực quản.
  • Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi, não, xương.

Một số các xét nghiệm giúp xác định giai đoạn ung thư bao gồm:

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner):

Đây là phương pháp chẩn đoán rất có giá trị trong đánh giá giai đoạn bệnh, đáp ứng sau điều trị và phát hiện tái phát. Phương pháp này được thực hiện bằng một máy tính được nối với máy chụp X quang. Từ đó, giúp bác sĩ có thể nhìn thấy chi tiết về các bộ phận bên trong cơ thể. Cụ thể, chụp cắt lớp vi tính ngực – bụng giúp đánh giá xâm lấn của khối u, tình trạng di căn hạch và di căn xa.

  • Xạ hình xương:

Hình ảnh của xương được tái tạo lại trên phim chụp giúp xác định khối u đã di căn xương hay chưa. Một lượng nhỏ hoạt chất có hoạt tính phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch, chất này sẽ đi dòng máu đến tập trung chủ yếu vào xương đặc biệt là những vùng xương phát triển bất thường. Dụng cụ đo hoạt tính phóng xạ sẽ giúp xác định ung thư đã di căn xương hay chưa.

  • Nội soi khí quản đánh giá xâm lấn khí – phế quản:

Sử dụng một ống soi phế quản mềm và có đèn chiếu qua đường miệng/mũi của bệnh nhân đi xuống qua đường dẫn khí để đánh giá các tổn thương đường hô hấp.

  • Siêu âm nội soi thực quản:

Phương pháp này nhằm phân biệt các tổn thương giai đoạn sớm và sinh thiết hạch trung thất, ổ bụng.

Ung thư thực quản là một trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hiện nay. Bệnh ở giai đoạn đầu có triệu chứng không rõ ràng, chỉ tới khi bắt đầu tiến triển mới có các biểu hiện như nghẹn hay khó nuốt. Vì vậy, chẩn đoán ung thư thực quản bằng các biện pháp xét nghiệm, chụp chiếu là rất quan trọng để phát hiện sớm bệnh.

Cre: Vinmec

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?