fbpx

Các nhà khoa học hiểu rõ hơn về nguồn gốc khối u và di căn ở bệnh nhân ung thư đại tràng

Các nhà nghiên cứu Trường Đại học Luxembourg đã phát hiện ra một cơ chế phân tử chịu trách nhiệm cho sự lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể và sự phát triển di căn ở bệnh nhân ung thư đại tràng. Phát hiện của họ có thể giúp phát triển các phương pháp điều trị ức chế sự phát triển khối u.

Ung thư đại trực tràng (CRC) là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới với khoảng 1,3 triệu trường hợp mới phát hiện và gần 700.000 ca tử vong mỗi năm. Phần lớn các ca tử vong liên quan đến CRC có thể do sự lây lan di căn của căn bệnh này. Vì vậy, cần hiểu rõ cơ chế sinh học làm nền tảng cho sự tiến triển của ung thư và nguồn gốc di căn của ung thư đại trực tràng.

Các nhà khoa học thuộc nhóm Cơ chế bệnh phân tử (MDM) – Trường Đại học Luxembourg đã so sánh các tế bào ung thư có nguồn gốc từ sơ cấp, tức là khối u với tế bào di căn từ cùng một bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, một nhóm các phân tử nhỏ, cụ thể là cụm miR-371 ~ 373, chịu trách nhiệm điều chỉnh di căn ung thư đại trực tràng. Trong một phương pháp liên ngành, kết hợp các phân tích thực nghiệm và tính toán, nhóm nghiên cứu quan sát thấy rằng cụm miR-371 ~ 373 bị ngừng hoạt động trong một quần thể cụ thể của các tế bào ung thư phát triển nhanh và mạnh. Sau khi các nhà khoa học kích hoạt lại cụm sao trong một loạt các thí nghiệm phức tạp, sự tăng trưởng của các tế bào di căn chậm lại đáng kể.

Tiến sỹ Pit Ullmann, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Research (Nghiên cứu ung thư) cho biết: “Ung thư là một căn bệnh thực sự phức tạp. Trong khi kết quả của chúng tôi chỉ là một phần của câu đố, rõ ràng những kết quả này vẫn đóng góp để mang tới nhận thức đúng đắn hơn về sự khởi đầu khối u và di căn, đồng thời có thể là bước quan trọng đầu tiên cho sự phát triển của các chiến lược điều trị mới”.

Các nhà khoa học hiểu rõ hơn về nguồn gốc khối u và di căn ở bệnh nhân ung thư đại tràng (Ảnh minh họa)

Cùng với các cộng tác viên quốc gia và quốc tế từ Bệnh viện Đại học RWTH Aachen, Ngân hàng BioBank của Luxembourg (IBBL), Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia (CIEC), Tổ chức lao động quốc gia (LNS) và một số bệnh viện trong cả nước, đặc biệt là Trung tâm CHEM, các nhà nghiên cứu đã có thể xác thực những kết quả ở các mẫu bệnh phẩm thuộc nhóm đối tượng bị ung thư đại trực tràng. Tiến sỹ Elizabeth Letellier, điều tra viên chính của dự án nghiên cứu chia sẻ: “Loại nghiên cứu này chỉ có thể xảy ra nếu một số nhóm chuyên môn khác nhau cùng phối hợp cộng tác. Các đối tác của chúng tôi đóng vai trò rất quan trọng trong suốt dự án để đánh giá sự liên quan lâm sàng của những phát hiện tại các bệnh nhân ung thư đại trực tràng”.

Nghiên cứu quy mô lớn này được hỗ trợ bởi Quỹ nghiên cứu quốc gia Luxembourg (FNR) và ung thư Fondation. GS. Serge Haan, người đứng đầu MDM cho biết: “Nghiên cứu ung thư cạnh tranh chủ yếu dựa vào các kỹ thuật tiên tiến và sự sẵn có của các mẫu bệnh phẩm chất lượng cao. Các nỗ lực phối hợp của các nhóm khác nhau, cách tiếp cận liên ngành và đặc biệt là sự hỗ trợ tài chính của FNR, Fondation Cancer và các tổ chức tài trợ khác là rất quan trọng để đạt được thành công của dự án này”.

Theo Medkit

https://medkit.info/2018/09/11/scientists-gain-better-understanding-of-tumor-initiation-and-metastasis-in-colon-cancer-patients/

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?