fbpx

Biểu hiện của bệnh ung thư xương cột sống

Ảnh minh họa

Thông thường, các khối u ung thư ở cột sống có thể xuất phát từ đốt sống của bệnh nhân hoặc là từ trong các ống cột sống. Căn bệnh này gây ra tình trạng đau thắt lưng kèm theo các triệu chứng thần kinh cho người bệnh. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là các cơn đau nhức nơi cột sống có tế bào ung thư, mức độ đau nhức phụ thuộc vào tình trạng bệnh và thường đau đớn nhiều hơn về ban đêm, cảm giác đau cột sống rất rõ ràng.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương cũng có thể hình thành do bị di căn từ các bộ phận khác trong cơ thể như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thận, ung thư tuyến giáp,… Ung thư di căn xương là không thể chữa khỏi nhưng có thể giảm bớt triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh.

Theo Trung tâm điều trị ung thư Hoa Kỳ, dấu hiệu phổ biến khi bị ung thư xương cột sống bao gồm:

– Đau ( thường là đau lưng)
– Yếu cơ hoặc tê ở cánh tay hoặc chân
– Khó đi bộ
– Mất cảm giác chung
– Khó đi tiểu (không kiểm soát được)
– Tê liệt nhiều mức độ
– Biến dạng cột sống
– Khó khăn khi đi đứng

Ở giai đoạn sau, người bệnh sẽ xuất hiện các hội chứng kích thích các rễ thần kinh, và nếu ung thư xương gây xẹp cột sống, thì có thể xuất hiện hội chứng chèn ép tủy, bệnh nhân mệt mỏi, đau nhiều và sụt cân nhanh.

Ung thư cột sống là bệnh lý rất nguy hiểm

Theo Mayo Clinic (một trung tâm y tế phi lợi nhuận hàng đầu ở Mỹ), có nhiều nguyên nhân gây đau lưng và hầu hết đau lưng không phải do khối u gây ra. Nhưng việc chẩn đoán và điều trị sớm rất quan trọng đối với các khối u ở xương cột sống. Vì vậy, bạn cần đi khám bác sĩ về cơn đau lưng nếu rơi vào những trường hợp sau:

– Cơn đau lưng kéo dài và ngày càng nghiêm trọng hơn
– Cơn đau không liên quan đến vấn đề hoạt động
– Đau trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm
– Gia đình có tiền sử ung thư xương cột sống
– Có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư khác, như buồn nôn, nôn hoặc chóng mặt

Bệnh ung thư xương cột sống có thể phát hiện nhờ vào phương pháp chụp X — quang để xác định hình ảnh tiêu xương đốt sống. Ngoài ra còn có thể thực hiện chọc hút tế bào sinh thiết ở đốt sống bị tổn thương rồi làm xét nghiệm tế bào. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính, hoặc chụp cộng hưởng từ, cũng sẽ giúp chúng ta chẩn đoán chính xác các loại u cột sống.

Trong trường hợp người bệnh không có thói quen kiểm tra sức khỏe thường xuyên thì chỉ phát hiện ra bệnh khi các triệu chứng đã quá rõ và bệnh đã quá nặng.

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?