fbpx

Bác sĩ chia sẻ bí quyết giảm nguy cơ mắc ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan nguyên phát đứng hàng đầu trong các loại ung thư thường gặp tại Việt Nam hiện nay.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết, hiện bệnh ung thư gan ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người.

Do đó, để hạn chế tối đa mắc bệnh này, nhất là ung thư gan nguyên phát, cần phải có lối sống lành mạnh.

Theo các bác sĩ Tiến, ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt nguồn từ gan, khác với ung thư gan thứ phát là loại ung thư từ một cơ quan khác của cơ thể di căn đến gan.

Trên thế giới, ung thư gan nguyên phát đứng hàng thứ 5 ở nam giới và thứ 7 ở nữ giới trong các loại ung thư thường gặp và đứng hàng thứ 3 về nguyên nhân gây tử vong do ung thư.

Tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B trong dân số khá cao (15-20%) là nguyên nhân chính khiến ung thư gan nguyên phát, đứng hàng đầu trong các loại ung thư thường gặp ở cả nam và nữ.

Hầu hết những bệnh nhân ung thư gan có ghi nhận một hoặc vài yếu tố nguy cơ sau: Xơ gan, nhiễm viêm gan siêu vi B hoặc viêm gan siêu vi C lâu dài, ăn phải một số độc chất hoặc một số độc tố, hút thuốc lá, viêm nhiễm đường ruột kéo dài, nhiễm ký sinh trùng…

Do đó, để phòng ngừa, hạn chế tối đa căn bệnh hiểm nguy này, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến đưa ra những yếu tố sau:

Tránh tiếp xúc và điều trị nhiễm virus viêm gan B và C: Yếu tố nguy cơ đáng kể nhất của ung thư gan là nhiễm virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) mãn tính.

Những virus này có thể lây từ người này sang người khác khi dùng chung kim tiêm bị nhiễm (chẳng hạn như sử dụng ma túy), qua quan hệ tình dục không được bảo vệ và mẹ truyền sang con trong mang thai.

Do đó, một số bệnh nhân ung thư gan có thể tránh được bằng cách không dùng chung kim tiêm và bằng cách thực hiện quan hệ tình dục an toàn hơn (chẳng hạn như luôn sử dụng bao cao su).

Bác sĩ khuyến cáo, tất cả trẻ em cũng như người lớn có nguy cơ mắc bệnh, nên chủng ngừa HBV để giảm nguy cơ viêm gan và ung thư gan. Hiện tại, không có thuốc chủng ngừa cho HCV.

Việc ngăn ngừa nhiễm HCV, cũng như nhiễm HBV ở những người chưa được chủng ngừa, dựa trên sự hiểu biết về cách thức lây lan những trường hợp này xảy ra. Những người có nguy cơ cao mắc HBV hoặc HCV nên được xét nghiệm để có thể theo dõi bệnh gan và điều trị nếu cần.

Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư hiện nay tại Việt Nam. (Ảnh minh họa).

Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá. Uống rượu bia có thể dẫn đến xơ gan, từ đó có thể dẫn đến ung thư gan. Không uống rượu hoặc uống rượu điều độ có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan.

Vì hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ ung thư gan nên không hút thuốc cũng sẽ ngăn ngừa một số bệnh ung thư này. Nếu bạn hút thuốc, bỏ thuốc lá sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này cũng như nhiều bệnh ung thư khác và các bệnh đe dọa tính mạng.

Giữ cân nặng hợp lý cũng là cách giúp ngăn ngừa mắc bệnh ung thư gan.

Hạn chế tiếp xúc với hóa chất gây ung thư: Thay đổi cách bảo quản một số loại ngũ cốc ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới có thể làm giảm tiếp xúc với các chất gây ung thư như aflatoxin.

Nên làm: Cố gắng giảm cân nếu bạn thừa cân. Mặc quần áo bảo hộ và khẩu trang nếu bạn làm công việc tiếp xúc với hóa chất độc hại. Cố gắng giảm lượng rượu – tránh uống nhiều hơn 14 đơn vị mỗi tuần. Cố gắng bỏ hút thuốc. Điều trị các bệnh làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Theo: người đưa tin

Chia sẻ từ mạng xã hội Hỏi đáp ung thư Giấy phép MXH số 181/GP-BTTTT cấp ngày 26/04/2018

 

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?