fbpx

Ảnh hưởng của liệu pháp chống vi rút lên ung thư tế bào gan và tỉ lệ tử vong của bệnh nhân viêm gan C mạn: phân tích gộp và tổng quan hệ thống

Mục tiêu của nghiên cứu là tìm ra sự ảnh hưởng của liệu pháp chống vi rút lên sự phát triển của ung thư tế bào gan và tỉ lệ tử vong của bệnh nhân viêm gan C mạn.

Phương pháp: Một tổng quan hệ thống được tiến hành cho những nghiên cứu đánh giá hiệu quả chống vi  rút trên bệnh nhân viêm gan C mạn hay tìm hiểu sự phát triển của ung thư gan hoặc tỉ lệ tử vong giữa những bệnh nhân đã chữa khỏi và không chữa khỏi về mặt vi rút học (SVR: sustained virologic response).

 Kết quả: Tổng kết có 59 nghiên cứu (4 nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên, 15 nghiên cứu cohort tiền cứu và 40 hồi cứu). Điều trị kháng vi rút có mối liên quan với việc giảm phát triển ung thư tế bào gan (so sánh với nhóm không điều trị; OR 0.392, 95% CI 0.275–0.557), và ảnh hưởng này thấy rõ hơn khi điều trị đạt được tình trạng chữa khỏi về mặt vi rút học SVR (so sánh với nhóm không đạt SVR, OR: 0.203, 95% CI 0.164–0.251).

 Điều trị kháng vi rút có liên quan đến việc giảm tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân (so sánh với nhóm không điều trị; OR 0.380, 95% CI 0.295–0.489) và tỉ lệ tử vong đặc thù do bệnh lý gan (OR 0.363, 95% CI 0.260–0.508). Tỉ lệ này cũng được làm rõ hơn khi điều trị đạt được tình trạng chữa khỏi về mặt vi rút học SVR [tử vong vì mọi nguyên nhân [(so sánh với nhóm không đạt được SVR, OR 0.255, 95% CI 0.199–0.326), tử vong đặc thù do bệnh lý gan (OR 0.126, 95% CI 0.094–0.169)].

 Bàn luận: Phân tích gộp này đã xác nhận hiệu quả lâu dài của việc điều trị kháng vi rút lên sự ngăn chặn ung thư tế bào gan và làm giảm tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và do nguyên nhân đặc thù của bệnh lý gan ở bệnh nhân viêm gan vi rút C mạn và hiệu quả này rõ ràng hơn khi điều trị đạt được tình trạng chữa khỏi về mặt vi rút học SVR

 Những lý do để thực hiện phân tích gộp này là nguy cơ ung thư tế bào gan thường thấy ngay cả sau khi điều trị đạt SVR và sự thiếu hụt dữ liệu về hiệu quả điều trị lâu dài.

 Một mức thấp vi rút thường vẫn tồn tại trong máu và sự tái tạo loạn sản của tế bào gan là cơ sở đại diện cho nguy cơ tiến triển ung thư tế bào gan sau điều trị kháng vi rút. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc làm giảm tình trạng viêm hoại tử và ngăn chặn sự phát triển xơ hóa tế bào gan sẽ ngăn ngừa được sự tiến triển thành ung thư tế bào gan, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược tầm soát viêm gan vi rút C mạn.

 Điều trị kháng vi rút sớm trước khi tình trạng xơ hóa tiến triển hay xơ gan có liên hệ đến việc gia tăng khả năng đạt được tình trạng chữa khỏi về mặt vi rút học SVR và việc điều trị này cũng hiệu quả đối với viêm gan C mạn giai đoạn trễ.

 Kết luận: Tóm lại, việc điều trị kháng vi rút đối với viêm gan vi rút C mạn cho thấy cải thiện được sự tiến triển thành ung thư tế bào gan và tỉ lệ tử vong, đặc biệt khi điều trị đạt được tình trạng chữa khỏi về mặt vi rút học SVR.

Theo ungthubachmai.com.vn

Có thể bạn quan tâm
Đang tải...
1
Bạn cần hỗ trợ?